Mỹ xem xét bán 50 tiêm kích F-35 có giá trị 10 tỉ USD cho UAE

Hãng tin Reuters ngày 30-10 cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thông báo đến Quốc hội rằng họ chấp thuận bán 50 chiếc tiêm kích F-35 cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong một thỏa thuận có giá trị lên đến 10 tỉ USD.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Enge xác nhận một thông báo không chính thức đã được gửi tới Quốc hội vào hôm 30-10.“Khi Quốc hội xem xét thương vụ này, cần phải chắc chắn rằng những thay đổi mới sẽ không khiến lợi thế quân sự của Israel gặp rủi ro” - ông tiết lộ.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đặt ra mục tiêu để đưa ra thông báo chính thức về thỏa thuận với UAE trong những ngày tới. Sau khi được thông báo chính thức, Quốc hội Mỹ có thể đồng thuận hoặc ngăn chặn việc mua bán này.

Mỹ xem xét bán 50 tiêm kích F-35 có giá trị 10 tỉ USD cho UAE ảnh 1
Một chiếc máy bay tiêm kích F-35 của quân đội Mỹ bay lượn trên không ở Singapore ngày 9-2. Ảnh: REUTERS

Thông thường, quy trình thông qua giao dịch mua bán mặt hàng phức tạp như máy bay F-35 sẽ mất khoảng 40 ngày, nhưng chính quyền Washington đang cố gắng để rút ngắn thời gian xuống chỉ còn vài ngày, nhằm đáp ứng mục tiêu đạt được thỏa thuận trước ngày Quốc khánh của UAE.

“Việc tiến hành mua bán vội vàng sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai” - ông Engel cảnh báo.

Trước đó, vào tháng 9, Mỹ và UAE đã bày tỏ mong muốn đạt được thỏa thuận cho thương vụ mua bán máy bay tiêm kích tàng hình F-35 vào đúng ngày Quốc khánh của UAE, được tổ chức vào ngày 2-12 hằng năm.

Israel ban đầu tỏ ra dè dặt trước thương vụ này cho đến tuần trước, chính quyền nước này đã rút lại những phản đối của mình sau khi chắc chắn rằng Mỹ sẽ đảm bảo duy trì ưu thế quân sự của Tel Aviv.

Bất kỳ thỏa thuận bán vũ khí nào giữa Mỹ với các quốc gia thuộc khu vực Trung Đông khác đều phải đáp ứng thỏa thuận lâu dài với Israel rằng thương vụ ấy không làm suy giảm lợi thế quân sự của Israel.

Theo đó, Washington phải đảm bảo rằng loại vũ khí Mỹ cung cấp cho Israel “có chất lượng vượt trội” so với vũ khí được bán cho các nước láng giềng, Reuters đưa tin.

Mỹ xem xét bán 50 tiêm kích F-35 có giá trị 10 tỉ USD cho UAE ảnh 2
Máy bay tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất. Ảnh: REUTERS

“Tất cả chúng ta đều đang phải đối mặt với một mối đe dọa chung” - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ám chỉ đến Iran khi được hỏi về thương vụ mua bán máy bay kích của UAE trong một cuộc phỏng vấn cùng ngày.

“Nhưng như đã nói trước đó, điều quan trọng là lực lượng quốc phòng của Israel nhận được cam kết rõ ràng từ Mỹ rằng họ sẽ duy trì chất lượng và lợi thế quân sự của chúng tôi” - ông Netanyahu nói thêm.

UAE - một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington ở khu vực Trung Đông - đã luôn muốn được mua chiếc tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ từ lâu và được Mỹ hứa sẽ thực hiện thương vụ mua bán như một thỏa thuận phụ khi quốc gia này đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel.

Hiện ở Trung Đông chỉ có mình Israel đang sở hữu F-35, với phi đội gồm 24 chiếc. Nước này dự định sẽ mua thêm 50 chiếc nữa trong tương lai, theo Reuters.