'Năm mới chỉ cầu gia đạo bình an'

Chiều 28-1, hơn 700 nhân viên y tế, tình nguyện viên BV Hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức, TP.HCM) đã cùng nhau tề tựu, ăn bữa tiệc buffet thân mật và tham gia các hoạt động văn nghệ, tặng thư pháp, lì xì, bốc thăm trúng thưởng…

Xin bức thư pháp viết chữ “gia đạo bình an”, chị Nguyễn Thị Quỳnh Giao, hộ lý tại BV Hồi sức COVID-19 từ tháng 11-2021 đến nay mỉm cười hài lòng. Chị Giao chia sẻ năm mới không mong muốn gì hơn ngoài cầu cho gia đình tất cả mọi người đều mạnh khỏe, bình an. Chị Giao rùng mình khi nhớ lại khoảng thời gian dịch bệnh căng thẳng, nhiều gia đình ly tán, mất mát. “Có những gia đình 8 người thì 5, 6 người mất rồi. Thật là tôi không dám tưởng tượng thành phố có ngày trở thành vùng xanh và càng không nghĩ có Tết như năm nay. Mong mọi người đều ý thức bảo vệ sức khỏe, hạn chế di chuyển để dịch bệnh không có cơ hội lây lan rộng”, - chị Giao chia sẻ.

Chị Giao không mong ước gì hơn ngoài hai chữ "gia đạo bình an". 

Dù không ở lại trực Tết nhưng nhóm điều dưỡng Lê Kim Ngân, Tô Hoàng Ái Thi, Đặng Thị Phương Thảo, đang học định hướng đa khoa đã có một thời gian trải nghiệm và học hỏi kinh nghiệm vô cùng đáng nhớ tại nơi đây. “Những ngày đầu tiên đến đây, chúng em rất áp lực và sợ vì không làm tốt công việc. Thời điểm đó, một điều dưỡng phải chăm 10 bệnh nhân, ở khoa hồi sức một điều dưỡng phải trông nom đến 4 bệnh nhân nặng trong khi bệnh trở nặng thường xuyên. Giờ nhìn bệnh nhân xuất viện còn vui hơn cả về nhà. Có những bênh nhân còn chia sẻ nhờ được chúng em chăm sóc khỏi bệnh không muốn về”, - bạn Ngân chia sẻ.

Ba điều dưỡng Ngân, Thi, Thảo cùng những điều mong ước trong năm mới. 

Cái Tết đầu tiên xa nhà lại ở trong BV hồi sức COVID-19 hẳn cũng rất đặc biệt với em Trần Vũ Khang (19 tuổi), tình nguyện viên tôn giáo. Công việc của Khang ở BV là lau dọn vệ sinh sàn, giường bệnh và hỗ trợ y bác sĩ. Khang chia sẻ từ quê Kiên Giang lên Bình Dương làm công nhân. Dịch bệnh lây lan phức tạp, trong thời gian cách ly, Khang đã không ngần ngại đăng ký hỗ trợ chống dịch tại Bình Dương và tiếp tục điều chuyển đến các tỉnh Vũng Tàu, An Giang, Đắk Nông rồi đến TP.HCM vào tháng 12-2021. “Dù không về quê dịp Tết này nhưng được BV tổ chức các hoạt động chăm lo Tết, em cảm thấy rất vui và vơi bớt nỗi nhớ nhà, khi dịch bệnh ổn, em về ăn Tết năm sau cũng chưa muộn”, - Khang bày tỏ.

Khang cùng các nhân viên BV tham quan đường hoa và lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ. 

Với BS Võ Tấn Lực, làm việc ở Khoa hồi sức gây mê BV Hồi sức COVID-19, buổi tiệc thân mật cuối năm giúp anh em đồng nghiệp có cơ hội gắn kết với nhau hơn vì hầu như vào khu điều trị, ai cũng mặc đồ bảo hộ, ra ngoài chủ yếu biết nhau qua ánh mắt.

Theo BS Lực, những ngày này, các y bác sĩ cố gắng theo dõi, đánh giá sức khỏe bệnh nhân để chuyển độ cho bệnh nhân hoặc cho họ xuất viện về đoàn tụ với gia đình. “Mỗi ngày chúng tôi đều mong đợi các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân xem có cải thiện tốt hay không để cho họ về. Các bệnh nhân ở đây đa phần lớn tuổi, nằm ở đây họ nhớ con cháu lắm, làm sao để họ nhanh về với gia đình nhanh nhất cũng là niềm vui của chúng tôi. Hi vọng năm sau không có bệnh nhân COVID nào phải ăn Tết ở bệnh viện nữa”, - BS Lực chia sẻ anh và các đồng nghiệp sẵn sàng tạm gác ăn Tết để lo cho bệnh nhân về nhà.

Các nhân viên hào hứng với các hoạt động tại ngày hội. 

Túc trực tại BV Hồi sức COVID-19 từ những ngày đầu, BS Trần Thanh Linh, Phó Giám BV Hồi sức COVID-19 xúc động chia sẻ không dám mơ ước và hình dung đến không khí Tết những ngày cuối năm như thế này sau quá nhiều tang thương vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10-2021.

“Nhìn thấy nụ cười của các nhân viên, người bệnh nhập viện chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, tôi cảm thấy vui mừng vì đóng góp nhỏ bé của mình và của các đồng nghiệp cùng nhiều bộ phận khác đã mang lại không khí ngày Tết như thế này”, - BS Linh chia sẻ dù vui mừng nhưng cảm xúc vẫn chưa thực trọn vẹn vì đã có những mất mát xảy ra.

Vui nhưng không quên nhiệm vụ, BS Linh cho biết dù lượng bệnh trong BV hồi sức COVID-19 hiện chỉ còn 50, 60 bệnh nhân nặng, trong đó có khoảng hơn 20 bệnh nhân thở máy và thở oxy dòng cao nhưng BV vẫn bố trí và sẵn sang điều động nhân sự xử lý số ca bệnh lên hơn 300 ca.

“Các nhân viên y tế trong thời gian trực Tết nếu có kết quả xét nghiệm âm tính có thể về sum vầy với gia đình 1, 2 ngày Tết”, - BS Linh cho hay.

BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy kiêm giám đốc BV Hồi sức COVID-19 cho biết các hoạt động chăm lo Tết một phần nhằm động viên, tri ân sự hi sinh của các nhân viên y tế và các lực lượng hỗ trợ, góp phần đem lại bình yên cho người dân.

“Đến hôm nay, TP.HCM cơ bản kiểm soát được dịch bệnh là chiến thắng chung của tất cả. Vào thời điểm tháng 7, 8, 9, quả thật tôi chưa hình dung được sẽ kết thúc đại dịch ra sao. Thời điểm này diễn ra là khích lệ rất lớn với anh em tham gia công tác chống dịch” – BS Thức nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm