Nga: Đã truy được lộ trình trước khi hôn mê của ông Navalny

Cảnh sát giao thông ở TP Tomsk (vùng Siberia), nơi ông Navalny bắt đầu chuyến bay về thủ đô Moscow, đã thống kê lần lượt các hoạt động và di chuyển của ông này trước khi đổ bệnh. Trong danh sách những nơi ông Navalny tới có một khách sạn, nhà hàng, căn hộ, quán cà phê. Ông Navalny có uống rượu vang và một ly rượu cocktail trước khi lên máy bay ngày 20-8. Tuy nhiên, lưu ý là sau khi ông Navalny đổ bệnh, người phát ngôn của ông này nói rằng ông không hề uống rượu.

Bộ Nội vụ Nga cũng cho biết cảnh sát đã thẩm vấn năm người tháp tùng cùng ông Navalny trong thời gian ông đổ bệnh. Hiện cảnh sát đang tìm kiếm người thứ sáu tên Marina Pevchikh, một cư dân Anh và đã bay qua Đức vào ngày 22-8.

Đến thời điểm này, Nga vẫn chưa quyết định mở cuộc điều tra chính thức về vụ việc. Tuy nhiên, ngày 11-9, Bộ Nội vụ Nga cho biết muốn gửi một số nhà điều tra sang làm việc cùng các nhà điều tra Đức về vụ ông Navalny sau khi có thông tin nhân vật này đã không còn hôn mê.

Người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói Nga có thể tiếp tục yêu cầu Đức cung cấp thông tin về vụ ông Navalny. Đức là nơi ông Navalny đang được điều trị sau khi được chuyển từ Nga sang.

Báo Spiegel (Đức) cho biết Bệnh viện Charité đã cho tăng cường an ninh sau khi ông Navalny không còn hôn mê, có thể trao đổi và nhớ lại một số chi tiết trên chuyến bay.

Ông Peskov nói rằng Nga không thể xác nhận về tình trạng ông Navalny như thông tin phía Đức nói. Theo ông Peskov, hiện Nga và Đức vẫn chưa có kế hoạch để Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Angela Merkel điện đàm với nhau về vụ ông Navalny.

Chính phủ Đức nói có chứng cứ cho thấy ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, tuy nhiên Nga trước sau luôn bác bỏ. Trong ngày 11-9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói các cáo buộc của Đức là vô căn cứ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm