Nga phô diễn khí tài quân sự tại lễ duyệt binh ngày 9-5

Đúng 10 giờ ngày 9-5, Moscow bắt đầu diễn ra lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm ngày chiến thắng phát xít bắt đầu, đài Sputnik News đưa tin.

13.083 quân nhân Nga cùng 132 xe cơ giới và 74 máy bay các loại sẽ diễu qua Quảng trường Đỏ dưới sự chứng kiến của lãnh đạo chính phủ, Bộ Quốc phòng Nga và đông đảo người dân. 

Nga phô diễn khí tài quân sự tại lễ duyệt binh ngày 9-5 ảnh 1
Moscow bắt đầu diễn ra lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm ngày chiến thắng phát xít. Ảnh: SPUTNIK

Mở đầu cho lễ duyệt binh, chuông đồng hồ trên Quảng trường Đỏ ngân vang. Đội rước quốc kỳ Liên bang Nga, Lá cờ Chiến thắng tiến qua Quảng trường Đỏ trên nền nhạc "Cuộc chiến tranh Thần thánh".

Theo truyền thống, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu sẽ là người chỉ huy đội duyệt binh. Ông tiến vào khu vực các lực lượng vũ trang kiểm tra cũng như chúc mừng các binh sĩ nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng trước phát xít Đức.

Nga phô diễn khí tài quân sự tại lễ duyệt binh ngày 9-5 ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu duyệt đội hình các lực lượng vũ trang Nga. Ảnh: SPUTNIK

Sau khi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu sẽ báo cáo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng các binh sĩ đã sẵn sàng.

Sau đó, Tổng thống Nga sẽ có bài phát biểu từ lễ đài, để chính thức khai mạc lễ duyệt binh.

Nga phô diễn khí tài quân sự tại lễ duyệt binh ngày 9-5 ảnh 3
Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng cạnh các cựu chiến binh trong lễ duyệt binh. Ảnh: SPUTNIK

Dẫn đầu đoàn duyệt binh là khối quân nhân, học viên của các trường quân sự, thiếu sinh quân Suvorov, Nakhimov và các trường sĩ quan quân đội Nga.

 Nga phô diễn khí tài quân sự tại lễ duyệt binh ngày 9-5 ảnh 4
Các khối duyệt binh lần lượt tiến qua lễ đài ở Quảng trường Đỏ. Ảnh: SPUTNIK

Nga phô diễn khí tài quân sự tại lễ duyệt binh ngày 9-5 ảnh 5
Học viên của các trường quân sự cũng tham gia lễ duyệt binh. Ảnh: SPUTNIK

Nga phô diễn khí tài quân sự tại lễ duyệt binh ngày 9-5 ảnh 6
Một số đơn vị đổ bộ đường không đi qua lễ đài trong trang phục chiến đấu Ratnik và súng trường AK-12. Đây là một trong những lực lượng tinh nhuệ nhất của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Nga phô diễn khí tài quân sự tại lễ duyệt binh ngày 9-5 ảnh 7
Đội hình Yunarmy góp mặt trong lễ Duyệt binh Chiến thắng. Ảnh: SPUTNIK

Nga phô diễn khí tài quân sự tại lễ duyệt binh ngày 9-5 ảnh 8
Các nữ sĩ quan tươi tắn trong lễ duyệt binh. Ảnh: SPUTNIK

Tiếp sau đó sẽ là phần diễu binh của các trang thiết bị, khí tài quân sự, mà theo truyền thống sẽ được dẫn đầu bởi xe tăng T-34 huyền thoại. Tổng cộng có 130 phương tiện chiến đấu sẽ đi qua lễ đài: bắt đầu từ các xe chiến đấu bộ binh “Tigr” và kết thúc bằng tổ hợp tên lửa chiến lược “Yars”.

Sau đó sẽ là phần trình diễn trên không. Năm nay, phần diễu binh trên không có sự tham gia của 74 máy bay các loại với ngụ ý vinh danh kỷ niệm 74 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2.


Nga phô diễn khí tài quân sự tại lễ duyệt binh ngày 9-5 ảnh 9
Đoàn xe tăng T-34 huyền thoại xuất hiện trong lễ duyệt binh năm nay. Ảnh: SPUTNIK

Nga phô diễn khí tài quân sự tại lễ duyệt binh ngày 9-5 ảnh 10
 Tổng cộng có 130 phương tiện chiến đấu sẽ đi qua lễ đài. Ảnh: SPUTNIK

Nga phô diễn khí tài quân sự tại lễ duyệt binh ngày 9-5 ảnh 11
Phần diễu binh trên không có sự tham gia của 74 máy bay các loại với ngụ ý vinh danh kỷ niệm 74 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2. Ảnh: SPUTNIK

Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945) là cuộc chiến quy mô lớn nhất và gây thương vong nặng nề nhất trong lịch sử nhân loại, với khoảng 27 triệu binh sĩ, dân thường Liên Xô thiệt mạng để bảo vệ tổ quốc và nhân loại trước chủ nghĩa phát xít.

Cuộc chiến kết thúc ngày 9-5-1945, khi đại diện phát xít Đức ký vào biên bản xác nhận đầu hàng vô điều kiện trước đại diện Đồng minh tại Berlin. Từ đó đến nay, Nga lấy ngày 9-5 làm Ngày Chiến thắng và thường tổ chức các lễ duyệt binh lớn để kỷ niệm.

Nga phô diễn khí tài quân sự tại lễ duyệt binh ngày 9-5 ảnh 12
Ngoài Matxcơva, Lễ kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng cũng được tổ chức ở nhiều nơi. Trong ảnh là Ngày Chiến thắng ở thành phố Ivanovo. Ảnh: GETTY

Lễ Duyệt binh Chiến thắng đầu tiên được tổ chức ở Quảng trường Đỏ vào ngày 24-6-1945, với sự tham gia của 12 trung đoàn hỗn hợp, mỗi trung đoàn gồm hơn 1.000 chiến sĩ Hồng quân xuất sắc nhất, trong đó có nhiều người là Anh hùng Liên Xô. Tổng cộng 40.000 binh sĩ và khoảng 1.850 khí tài đã tham gia cuộc duyệt binh này. 

Để có vị trí trên khán đài của buổi lễ kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng  trên Quảng trường Đỏ yêu cầu phải có thư mời đặc biệt, mà chỉ dành cho các cựu chiến binh, thân nhân của họ và các khách mời danh dự của thủ đô Moscow. Thông thường, số lượng thư mời bao giờ cũng không đáp ứng hết được số người muốn đến tham dự buổi lễ.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Ông Vương Nghị thăm 5 nước Đông Nam Á

Ông Vương Nghị thăm 5 nước Đông Nam Á

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ bắt đầu chuyến công du năm quốc gia Đông Nam Á trong nỗ lực được cho là nhằm thu hút các nước láng giềng và ngăn Mỹ tiếp cận ngoại giao và kinh tế ở khu vực.
Bộ trưởng Nội vụ Serbia - ông Aleksandar Vulin. Ảnh: AP

Serbia nói sẽ không trở thành 'lính NATO'

(PLO)- Bộ trưởng Nội vụ Serbia - ông Aleksandar Vulin nói rằng Belgrade sẽ không trở thành “lính NATO” và không để mình bị lôi kéo vào “cuộc chiến của những nước khác”.