Nga ra điều kiện duy nhất để Mỹ ở lại Syria

Hãng tin Sputnik ngày 24-7 dẫn lời Thiếu tướng Nga Igor Konashenkov cho biết Mỹ chỉ có duy nhất khả năng ở lại Syria là phối hợp với Moscow và Damascus đưa những người tị nạn Syria trở về quê hương.

Ông Konashenkov nói rõ: "Không có lý nào chỉ huy lực lượng Mỹ tại Trung Đông lại không hiểu về những thay đổi trong vấn đề Syria. Đồng thời, cũng không có cơ sở pháp lý cho các hoạt động tiếp theo của các lính Mỹ ở Syria".

Nga ra điều kiện duy nhất để Mỹ ở lại Syria ảnh 1
Quân đội Mỹ tại trụ sở chính của Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) sau cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ trên núi Karachok gần Malikiya, Syria ngày 25-4-2017. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của tướng Konashenkov đưa ra sau khi Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Trung Đông - Đại tướng Joseph Votel cho rằng Mỹ không thể hợp tác với Nga trong việc hồi hương những người tị nạn Syria bởi Nga đang tiếp tục hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Với tuyên bố của mình, ông Votel không chỉ làm mất uy tín của tổng tư lệnh của mình là Tổng thống Donald Trump mà còn làm trầm trọng thêm tính bất hợp pháp trong sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria theo cả luật pháp quốc tế lẫn luật pháp Mỹ" - đại diện quân đội Nga nhấn mạnh.

Liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích ở Syria nhằm vào các nhóm khủng bố mà không được sự cho phép của Damascus hoặc sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Có khoảng 5.000 binh sĩ đóng tại hơn 20 căn cứ quân sự của Mỹ ở miền Bắc Syria, trong các khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh chủ yếu gồm các tay súng người Kurd, kiểm soát.

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.