Nga tính dẫn độ Edward Snowden về Mỹ lấy lòng ông Trump

NBC News dẫn thông tin tình báo Mỹ cho biết Nga có thể dẫn độ cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden làm tại Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) về Mỹ, một chiến thuật nhằm lấy lòng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

NBC News là cơ quan truyền thông duy nhất đưa thông tin này, rằng “các báo cáo tình báo có độ nhạy cảm cao về các tính toán của phía Nga” cho thấy Nga đang cân nhắc dẫn độ Snowden về Mỹ.

Nói với NBC News, luật sư Ben Wizner, đại diện của Snowden, cho biết ông không hề biết có kế hoạch dẫn độ Snowden về Mỹ. Nhà Trắng Mỹ không bình luận. Bộ Tư pháp Mỹ thì nói hoan nghênh việc Snowden bị dẫn độ về Mỹ.

Snowden đã công khai thông tin về chương trình theo dõi bí mật của NSA, bị Mỹ cáo buộc tội trộm cắp tài sản chính phủ, truyền tin trái phép về thông tin quốc phòng và cố ý tiết lộ thông tin tình báo mật cho người không có quyền hạn.

Sự việc xảy ra vào tháng 6-2013, Snowden tị nạn tại Nga từ tháng 8-2013, vừa được Bộ Ngoại giao Nga gia hạn cho ẩn náu thêm ba năm vào những ngày tại nhiệm cuối cùng của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Snowden từng định sang Ecuador tị nạn, tránh nỗ lực dẫn độ của Mỹ nhưng không thành vì bị Mỹ hủy hộ chiếu.

Nga đang tính dẫn độ cựu nhân viên NSA Edward Snowden về Mỹ để lấy lòng ông Trump? Ảnh: AFP

Nga đang tính dẫn độ cựu nhân viên NSA Edward Snowden về Mỹ để lấy lòng ông Trump? Ảnh: AFP

Sau khi biết ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11-2016, Snowden nói rằng không lo sợ nỗ lực tìm kiếm dẫn độ mình của chính phủ Trump.

“Donald Trump và giám đốc CIA mới sẽ dùng trường hợp của tôi như một ví dụ cụ thể để nói rằng những kẻ bất đồng sẽ phải chết. Nếu ngày mai tôi bị xe tông, bị thứ gì đó từ trên không rơi xuống đầu, hay bị rơi từ một máy bay xuống đất, các bạn sẽ nghĩ gì? Đối với tôi thì chẳng có vấn đề gì lắm, vì tôi tin tưởng ở điều mình đã quyết định” - Snowden nói trong một cuộc thảo luận qua mạng từ Stockholm (Thụy Điển) tháng 11-2016.

Với nhiều người Mỹ, Snowden là một anh hùng dám công khai sự thật việc làm của chính phủ Mỹ. Một kiến nghị xin chính phủ Mỹ ân xá cho Snowden gửi đến Nhà Trắng năm 2015 có đến một triệu chữ ký. Trong khi đó, nhiều người Mỹ xem Snowden là một kẻ phản bội khi rò rỉ thông tin nhạy cảm đe dọa đến an ninh quốc gia.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.