Nga tố LHQ làm ngơ trước vi phạm cấp thị thực của Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Washington đã cố tình trì hoãn việc cấp thị thực cho các quan chức Nga đến trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại New York, một động thái mà Nga tuyên bố có thể gây thêm căng thẳng trong quan hệ hai nước, theo hãng tin Reuters.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 25-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết một số quan chức của Bộ Quốc phòng Nga đã phải chờ đợi “hàng tháng trời” để được cấp thị thực vào Mỹ.

"Các quan chức Nga là những người được lựa chọn kỹ càng thông qua một cuộc thi và được bổ nhiệm theo quyết định của tổng thư ký LHQ để giải quyết các vấn đề quân sự" - bà Zakharova nói.

"Thế nhưng họ đã bị buộc phải chờ nhiều tháng để được Mỹ cấp thị thực. Một số đơn xin thị thực phải chờ được xem xét trong gần một năm" - người phát ngôn Nga cho biết thêm.

Nga tố LHQ làm ngơ trước vi phạm cấp thị thực của Mỹ ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng quan chức Nga  phải chờ đợi nhiều tháng để có thị thực đến Mỹ. Ảnh: REUTERS

“Đáng chú ý đó là tất cả những gì đang xảy ra lại được sự đồng tình tuyệt đối từ Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ông ấy đã bỏ qua các vi phạm của Mỹ theo Hiến chương LHQ” - bà Zakharova nhấn mạnh.

Trước đó, trong tháng 9-2019, Nga đã triệu tập một nhà ngoại giao cấp cao Mỹ để phản đối việc Washington từ chối cấp thị thực cho các thành viên của một phái đoàn Nga đến Đại hội đồng LHQ.