Nga và Venezuela ký thỏa thuận quân sự mới

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Venezuela Vladimir Padrino Lopez đã ký một thỏa thuận đồng ý các chuyến thăm của tàu quân sự, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Hai bộ trưởng đã gặp nhau hôm 15-8 tại Moscow (Nga) và ký một thỏa thuận về các chuyến thăm của tàu quân sự tới cảng của hai nước. Bên cạnh đó, ông Shoigu và ông Padrino cũng đã thảo luận về tình hình Venezuela cũng như vấn đề hợp tác quân sự, kỹ thuật quân sự song phương.

Thỏa thuận được ký kết trong bối cảnh Venezuela vẫn đang trong cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng.

Nga và Venezuela ký thỏa thuận quân sự mới ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng  Venezuela Vladimir Padrino Lopez. Ảnh: TASS

Ông Padrino nói với ông Shoigu rằng Venezuela "thực sự đang trải qua tình huống khó khăn do các hành động của Mỹ". Ông Padrino cũng gọi các hành vi đó là "sự vi phạm luật pháp quốc tế một cách xấc xược".

Về phần mình, ông Shoigu cho biết các quan chức Nga "đang theo dõi sát sao các sự kiện ở Venezuela" và "ghi nhận áp lực chưa từng có từ Washington nhằm gây bất ổn cho tình hình ở Venezuela".

Ông Shoigu cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nicolas Maduro trong việc "theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và chống lại những nỗ lực của Mỹ nhằm hạ bệ chính phủ được bầu cử hợp pháp".

Bộ trưởng Nga nói thêm rằng ông coi sự can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt là trong bầu không khí cực kỳ căng thẳng hiện tại ở Venezuela, là "không thể chấp nhận được".

Trước đó, máy bay của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga liên tục thực hiện các chuyến bay đến Venezuela.

Nga và Venezuela ký thỏa thuận quân sự mới ảnh 2
Tàu chống tàu ngầm Nga Moskva được nhìn thấy trong cảng La Guaira, khoảng 19 dặm về phía bắc của Caracas, Venezuela vào ngày 27-8-2013. Ảnh: AFP

Venezuela đã phải trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng do các lệnh trừng phạt của ông Trump đưa ra vào năm 2017. Nước này đã phải chịu thêm cuộc khủng hoảng chính trị vào tháng 1 khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố tự xưng là tổng thống Venezuela. Động thái này nhanh chóng được Washington và các đồng minh trong khu vực ủng hộ.

Tổng thống Maduro đã nhận được sự ủng hộ liên tục từ các quốc gia Mỹ Latinh bao gồm Cuba, cùng nhiều nước khác như Nga, Trung Quốc, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một bài đăng trên Twitter sau cuộc họp hôm 15-8, ông Padrino nói rằng thỏa thuận mới sẽ giúp "duy trì mối quan hệ tích cực và mạnh mẽ" với Nga.

Một tháng trước khi ông Guaido tuyên bố tự xưng là tổng thống Venezuela vào tháng 1, các máy bay ném bom của Nga đã tổ chức những cuộc tập trận chung với các máy bay chiến đấu của Venezuela trên vùng biển Caribbean, khiến các quan chức Mỹ lo ngại.

Phớt lờ các cảnh báo của Mỹ, Nga đã tiếp tục triển khai nhân sự đến Venezuela như một phần của "thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự" có từ năm 2001.