Ngăn chặn gia cầm nhập lậu đề phòng dịch cúm

 Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm H7N9 xâm nhập vào nước ta và lây truyền sang người, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, TP cần tăng cường ngăn chặn, bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới. Xử lý nghiêm các hộ kinh doanh gia cầm trái phép, không để hiện tượng buôn bán, vận chuyểngia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.

Cạnh đó, các sở, ngành có liên quan cần chủ động giám sát dịch bệnh trên địa bàn, kịp thời thông báo cho ngành y tế khi phát hiện ổ dịch để có biện pháp xử lý. Cùng với đó, phải giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. 

Trường hợp phát hiện các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp cấp (nhất là những trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết), cần sớm lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệp, đồng thời cách ly với cộng đồng để tránh lây lan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.