Ngân hàng Thế giới: Khó xoá hết đói nghèo toàn cầu vào năm 2030 như dự tính

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngân hàng Thế giới vừa công bố một báo cáo cho biết tác động của đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraine khiến tình trạng đói nghèo cùng cực trên toàn cầu khó có thể chấm dứt vào năm 2030 như dự tính.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) về Đói nghèo và Thịnh vượng chung công bố ngày 5-10 cho biết tác động của đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraine khiến thế giới khó có thể đạt được mục tiêu chấm dứt tình trạng đói nghèo cùng cực vào năm 2030, theo hãng tin Reuters.

Theo báo cáo của WB, đại dịch COVID-19 đã đẩy 71 triệu người rơi vào cảnh đói nghèo cùng cực vào năm 2020, con số cao kỷ lục trong nhiều thập niên.

Điều đó có nghĩa là năm 2020 thế giới có 719 triệu người (tức khoảng 9,3% dân số thế giới) chỉ sống với mức thu nhập 2,15 USD mỗi ngày.

Ngoài ra, các cuộc xung đột đang diễn ra đẩy giá lương thực và năng lượng tăng cao đe dọa những nỗ lực xóa đói giảm nghèo.

Báo cáo cho biết nếu thế giới không đạt được mức tăng trưởng kinh tế cao hơn thì đến năm 2030 ước tính khoảng 574 triệu người, khoảng 7% dân số thế giới, vẫn sẽ sống với mức thu nhập đó.

Ngân hàng Thế giới: Khó xoá hết đói nghèo toàn cầu vào năm 2030 như dự tính  ảnh 1

Bác sĩ chăm sóc một trẻ em suy dinh dưỡng tại trại tị nạn ở thành phố Yola, Nigeria vào ngày 3-5-2015. Ảnh: AP

Chủ tịch WB - ông David Malpass nói rằng báo cáo trên cho thấy viễn cảnh tồi tệ mà hàng chục triệu người đang phải đối mặt, đồng thời kêu gọi những thay đổi to lớn về chính sách để thúc đẩy tăng trưởng và giúp triển khai các nỗ lực xóa đói giảm nghèo.

Ông nói: “Tiến bộ trong việc giảm đói nghèo cùng cực về cơ bản đã chững lại cùng với sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu”. Ông Malpass đổ lỗi cho lạm phát, đồng tiền mất giá và các cuộc xung đột ở nhiều nơi trên thế giới là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đói nghèo cùng cực.

Để thay đổi viễn cảnh đói nghèo, WB kêu gọi các quốc gia tăng cường hợp tác, tránh trợ cấp chung chung, tập trung vào tăng trưởng dài hạn và áp dụng các biện pháp như thuế tài sản và thuế carbon để giúp tăng ngân sách nhà nước mà không làm tổn hại đến những đối tượng khó khăn.

Báo cáo cho thấy chi tiêu của chính phủ và các hỗ trợ khẩn cấp đã giúp ngăn chặn sự gia tăng tỉ lệ nghèo đói. Tuy nhiên sự phục hồi kinh tế giữa các quốc gia là không đồng đều, trong đó các nền kinh tế đang phát triển với ít nguồn lực thường chi tiêu ít hơn và phục hồi kinh tế chậm hơn.

Báo cáo cũng chỉ ra tình trạng đói nghèo cùng cực hiện tập trung ở khu vực cận Sahara của châu Phi, khu vực chiếm 60% trong tổng số người nghèo cùng cực trên toàn cầu.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Nga nói về lý do hoãn đàm phán hạt nhân với Mỹ

(PLO)- Theo thông tin từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, việc đàm phán về hiệp ước hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ bị hoãn và lý do là có khác biệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vì vấn đề Ukraine.