Nga nói thỏa thuận ngũ cốc Ukraine ‘không đủ phần’ cho các nước đói nghèo

(PLO)- Bộ trưởng Nông nghiệp Nga cho biết những lệnh trừng phạt "ẩn" nhằm vào việc vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp đã kìm hãm hoạt động xuất khẩu của nước này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev ngày 3-10 cho biết thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine ký hồi tháng 7 không đủ để giúp các quốc gia nghèo đói, đài RT đưa tin.

Nga nói thỏa thuận ngũ cốc Ukraine không đủ cho các nước đói nghèo. Ảnh: Gleb Garanich/REUTERS

Nga nói thỏa thuận ngũ cốc Ukraine không đủ cho các nước đói nghèo. Ảnh: Gleb Garanich/REUTERS

"Như một phần của thỏa thuận, khoảng 4,6 triệu tấn sản phẩm nông nghiệp được xuất khẩu từ các cảng biển của Ukraine. Trong đó, ngô là mặt hàng xuất khẩu chính, chiếm gần một nửa và khoảng 1,2 triệu tấn là lúa mì. Tất nhiên, điều này không thể đáp ứng nhu cầu của các nước đói nghèo, bao gồm nhu cầu về ngũ cốc” - ông Patrushev nhận định.

Gần đây, Phó Thủ tướng Nga Viktoria Abramchenko cho hay dựa trên tính toán, thị trường ngũ cốc toàn cầu ở mức khoảng 800 triệu tấn.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga lưu ý rằng đa số quốc gia nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine nằm ở châu Âu, là "những quốc gia không thực sự cần chúng".

Theo ông Patrushev, các sản phẩm nông nghiệp của Nga có thể tạo ra những khác biệt nhưng hiện vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục.

"Vẫn còn những rào cản tiếp tục kìm hãm xuất khẩu của chúng tôi. Nếu có thể đề cập thì đó chính là những lệnh trừng phạt ẩn lên việc vận chuyển các sản phẩm của [Nga]. Chủ yếu, đó là số lượng tàu có hạn và các công ty dịch vụ hậu cần quốc tế không muốn làm việc với các nhà xuất khẩu của chúng tôi” - ông Patrushev giải thích.

Những lệnh trừng phạt "ẩn" có thể định nghĩa là những tác động gián tiếp từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt lên nền kinh tế Nga vì cuộc xung đột tại Ukraine.

Tuy nhiên, ông Patrushev cũng lưu ý rằng các vấn đề đang được giải quyết với các nhà xuất khẩu và các công ty Nga sở hữu đội tàu ít gặp vấn đề trong lĩnh vực trên.

Theo ông Patrushev, kể từ khi bắt đầu niên vụ từ ngày 1-7, Nga đã xuất khẩu khoảng 8,3 triệu tấn ngũ cốc và tỉ lệ này "đang tăng hàng ngày".

“Vào mùa này, chúng tôi có nguồn cung nhiều và thậm chí có thể cung cấp hơn 50 triệu tấn ngũ cốc ra thị trường thế giới. Trong nửa cuối năm 2022, chúng tôi sẽ có thể xuất khẩu tới 30 triệu tấn. Đây chính xác là khối lượng mà chúng tôi đã cam kết trong khuôn khổ các thỏa thuận với Liên Hợp Quốc về giải quyết nạn đói toàn cầu” - ông Patrushev cho hay.

Theo thỏa thuận ký kết ngày 22-7 giữa Nga và Ukraine do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, Nga có sự đảm bảo trong việc xuất khẩu phân bón và ngũ cốc sang các thị trường toàn cầu. Mặc dù các sản phẩm nông nghiệp của Nga không phải là mục tiêu trực tiếp của các lệnh trừng phạt, nhưng một số hạn chế nhất định về thanh toán, vận chuyển và bảo hiểm đã tác động đến việc xuất khẩu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm