Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 1

Ngay sau buổi lễ, hàng trăm người dân TP Hà Nội và vùng lân cận đã tham quan và chiêm ngưỡng tuyến metro đầu tiên ở Việt Nam, với vốn vay của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30-5-2008 giữa Chính phủ Việt Nam và chính phủ Trung Quốc, phương thức tổng thầu EPC và tư vấn, giám sát do Trung Quốc chỉ định.

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 2

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết tuyến đường sắt có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm ùn tắc giao thông sau này. Đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành gần hai nhà ga. Khối lượng xây lắp công trình của dự án phần hạ tầng chạy tàu hiện đã cơ bản hoàn thành. Ngoài ga mẫu La Khê, dự án cũng đã hoàn thành kết cấu chính của tất cả nhà ga trên tuyến. 

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 3

Còn ông Đỗ Thế Lượng, phường La Khê, Hà Đông, cho biết tuyến metro này được nhân dân Hà Nội mong đợi bấy lâu nay. "Nhìn chung bước đầu chúng ta làm được tuyến metro là quý rồi nhưng nếu so với các con tàu ở Pháp, Đức, Liên Xô tôi từng đi cách đây mấy chục năm thì không bằng, tàu họ hiện đại và đẹp lắm..." - ông Lượng nói.

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 4

Cũng theo ông Lượng, nhà ga La Khê mọi thứ đều đẹp. Tuy nhiên, với tuổi cao sức yếu như ông và nhiều người khác thì cần có thang máy cuốn, nếu phải leo bộ mấy trăm bậc thang như hiện nay là quá mệt. "Nếu không được sử dụng thang máy thì chắc tôi chẳng đủ sức leo lên để đi đâu..." - ông Lượng chia sẻ.

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 5

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hùng cho rằng ngoài những gì đã được mọi người ghi nhận, ông chỉ mong tuyến metro vận hành an toàn. Đặc biệt khu vực cửa ra vào có khoảng cách giữa tàu và bậc lên xuống cần sát nhau hơn, nếu để như hiện nay người lớn, trẻ con không để ý hay bị lọt chân xuống: "Nhìn tàu và mặt sàn cách nhau gần 20 cm, tôi thấy lo quá" - ông Hùng nói.

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 6
Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 7

Người dân được dịp tham quan, trải nghiệm bên trong khoang.

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 8

Toa tàu được thiết kế các hàng ghế đối diện.

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 9

Một cụ ông năm nay đã 85 tuổi, vui mừng cho biết: "Bước đầu nước ta như vậy là tốt lắm, hiện đại lắm. Nhân dân Hà Nội đã mong mỏi từ lâu, mong rằng mai kia khi chạy sẽ an toàn". 

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 10

Theo ghi nhận, nhiều biển báo cảnh báo, hướng được dán, in ngay tại cửa khoang tàu.

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 11

Để hành khách có thể dễ dàng nhìn thấy.

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 12

Đoàn tàu gồm bốn toa, có ký hiệu từ HN01 đến HN04. Được biết dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông tiến hành mua sắm 13 đoàn tàu (52 toa) theo chuẩn B1 (tàu đường sắt đô thị loại nhẹ) do Công ty TNHH Trang thiết bị tàu điện ngầm Bắc Kinh sản xuất. 

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 13

Các công tác từ khâu lập hồ sơ chỉ dẫn kỹ thuật được thực hiện một cách kỹ càng, chi tiết đều được thẩm tra bởi các chuyên gia trong nước và nước ngoài; các tiêu chuẩn kỹ thuật đều được chấp thuận trước khi tiến hành mua sắm. 

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 14

Loại tàu B1 là loại tàu dùng cho đường sắt đô thị nhẹ (Light Rail), sử dụng phổ biến tại các TP của Trung Quốc và các nước trên thế giới. 

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 15

Một số người dân cũng phản ánh nơi giao giữa sàn và cửa của toa tàu có khoảng cách khá rộng, gây nguy hiểm cho hành khách nếu không để ý.

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 16
Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 17
Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 18

Mô hình, lịch trình chạy của đoàn tàu cũng được giới thiệu ngay trong dịp này.

Ngày đầu mở cửa tham quan nhà ga La Khê ảnh 19

Một số người dân chụp lại ảnh để lưu niệm về toa tàu. Theo kế hoạch, cuối tháng 7-2017 sẽ hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị, mục tiêu đến tháng 10-2017 đường sắt trên cao sẽ được chạy thử.