Ngày đầu thi lái xe theo cách mới: 25% thí sinh rớt

Đợt thi đầu tiên này dành cho 128 học viên của Trường Dạy nghề Hoàng Gia nhưng phút cuối chỉ có 100 người dự thi. Ở vòng sát hạch lý thuyết có 24 thí sinh dự thi và có bốn người rớt (đạt tỉ lệ đậu là hơn 83%, trước đây với bộ đề 405 câu trung bình có 90% thí sinh thi đậu). Một trong bốn thí sinh rớt lý thuyết cho biết do chưa quen với cách đánh dấu trắc nghiệm mới và bị áp lực tâm lý về thời gian (chỉ được 20 phút thay vì 25 phút) nên đánh dấu thiếu ý.

Ở phần thi sát hạch, tỉ lệ thí sinh đậu là 68% (trước đây là 75%-80%). Phần lớn thí sinh bị trừ điểm hoặc rớt là do các lỗi thường gặp trước đây như xuất phát chậm, dừng xe ngang dốc không đúng điểm, để xe chết máy khi khởi hành trên dốc hoặc tuột dốc, quệt bánh xe vào vạch vòng cua hoặc vạch trên đường lùi vào “chuồng”… Điều đáng lưu ý là không có thí sinh nào bị rớt vì đi trong hình quá 15 phút (trước đây cho 20 phút). Người đi chậm nhất mất 14 phút 33 giây, người đi nhanh nhất chỉ mất 7 phút 5 giây.

Ngày đầu thi lái xe theo cách mới: 25% thí sinh rớt ảnh 1

Một thí sinh thực hiện phần sát hạch lùi xe vào “chuồng” sáng 8-7 . Ảnh: L.ĐỨC

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Trung tâm Sát hạch lái xe Hoàng Long, cộng chung cả lý thuyết và đi hình thì tỉ lệ thí sinh đậu là 75,5% (trước đây là 79%- 85%). Còn ông Lâm Thành Trung, Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe, Sở GTVT, cho rằng tỉ lệ đậu nêu trên chưa phản ánh được chất lượng đào tạo, sát hạch theo quy trình mới. “Phải qua ba, bốn đợt sát hạch nữa mới có thể tổng hợp, so sánh được chất lượng đào tạo, sát hạch giữa cách mới và cũ!” - ông Trung nói.

Theo Sở GTVT, những ngày qua một số cò mồi hoạt động trước các trường dạy lái xe đã rao bán bằng lái bằng nhựa. Theo Sở GTVT, những lời rao bán trên là dối trá nhằm đánh lừa người không chịu học, mua bằng. Để tự kiểm tra, người dân có thể tra cứu qua tin nhắn SMS với cú pháp: TC dấu cách (#) số bằng lái rồi gửi đến số máy 0912 627 871 để nhận được câu trả lời về hạng bằng lái, số phôi, ngày cấp, nơi cấp, ngày hết hạn.

L.ĐỨC - H.TUYÊN