Ngày hội Techfest VietNam: Chuyển đổi 4.0 giúp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chuyển đổi 4.0 trên nền tảng có sẵn giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí nhưng vẫn có những thiết bị tự động hóa tốt, nâng cao năng suất.

Ngày hội Techfest VietNam đang diễn ra từ ngày 2 đến 4-12 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở – Khơi nguồn tư duy mới” tại Bình Dương. Chương trình thu hút hơn 8.000 người là đại diện các cộng đồng khởi nghiệp cả nước và từ 20 quốc gia.

Trong ngày hội sẽ diễn ra chuỗi 30 hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo…

Ngày hội Techfest VietNam: Chuyển đổi 4.0 giúp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo “Hành trình phát triển công nghiệp theo xu thế 4.0 và Đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp”. Ảnh: LÊ ÁNH

Phiên hội thảo “Hành trình phát triển công nghiệp theo xu thế 4.0 và Đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp”, là diễn đàn cho các doanh nghiệp có cơ hội tìm hiểu về tư duy đổi mới cho doanh nghiệp và chuyển đổi công nghiệp 4.0 từ các chuyên gia của Trường đại học Quốc tế Miền Đông (EIU), Đại học quốc gia Singapore và Trường bách khoa Singapore...

Mục tiêu hội thảo mang đến cho doanh nghiệp những góc nhìn sâu sắc về đổi mới sáng tạo doanh nghiệp và công nghệ 4.0 ứng dụng trong sản xuất cùng các chuyên gia hàng đầu khu vực.

Cách thuyết phục doanh nghiệp chuyển đổi 4.0, chuyển đổi như thế nào, kết quả ra sao, giải pháp cho các doanh nghiệp địa phương trong hành trình chuyển đổi và phát triển nhân tài cho lực lượng lao động trong thời đại 4.0 là các nội dung được những diễn giả thảo luận sôi nổi tại hội thảo.

Tự động hóa trên nền tảng thiết bị cũ

Chia sẻ tại hội thảo, tiến sĩ Ngô Minh Đức - hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) cho biết, EIU là thành phần quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Becamex về lĩnh vực giáo dục và đào tạo nhân tài cho sự phát triển của Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung.

Ngày hội Techfest VietNam: Chuyển đổi 4.0 giúp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí ảnh 2

Tiến sĩ Ngô Minh Đức, hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế Miền Đông trình bày tại hội thảo. Ảnh: LÊ ÁNH

Sau 12 năm thành lập, EIU đã đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực kỹ thuật, CNTT, quản trị kinh doanh và sức khỏe.

Tiến sĩ Đức chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác đào tạo, nỗ lực tìm kiếm các giải pháp mới, hình thành các nền tảng cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của cộng đồng.

Theo Tiến sĩ Đức, về định hướng kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp nhằm đồng hành trong hành trình chuyển đổi công nghiệp 4.0. Trung tâm Đổi mới sáng tạo Công nghiệp 4.0 Việt Nam Singapore tại EIU sẽ là nền tảng quan trọng trong hệ sinh thái sản xuất công nghiệp trong việc đào tạo lực lượng lao động sẵn sàng cho tương lai.

Từ đó thúc đẩy chuyển đổi, nâng cấp liên tục của doanh nghiệp sản xuất với các hoạt động toàn diện: giáo dục và đào tạo, nghiên cứu và phát triển, giới thiệu công nghệ, đánh giá mức độ sẵn sàng và tư vấn để hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ 4.0 phù hợp giúp cải thiện năng suất và quy trình quản lý kinh doanh của doanh nghiệp.

Chia sẻ về tầm quan trọng của cuộc cách mạng 4.0, tiến sĩ Chong Chee Wei, Giám đốc trường Kỹ thuật cơ khí và hàng không (Trường Bách khoa Quốc tế Singapore) cho biết, định nghĩa của chuyển đổi 4.0 trên lý thuyết có thể khó hiểu. Khi các doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu tìm hiểu và tiếp cận đã là điều khó. Do đó, để thuyết phục doanh nghiệp đưa các ứng dụng chuyển đổi 4.0 vào thực tiễn lại càng khó.

Ngày hội Techfest VietNam: Chuyển đổi 4.0 giúp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí ảnh 3

Tiến sĩ Chong Chee Wei, Giám đốc trường Kỹ thuật cơ khí và hàng không (Trường Bách khoa Quốc tế Singapore). Ảnh: LÊ ÁNH

“Đa số các doanh nghiệp nhỏ và vừa lúc đầu tiếp cận chuyển đổi đều nói là không cần thiết. Họ nói không cần thiết phải chuyển đổi nhưng bằng cách thuyết phục thực tế nhất chúng tôi đã thuyết phục để họ ứng dụng chuyển đổi 4.0 vào sản xuất từ những cái nhỏ nhất” - tiến sĩ Chong Chee Wei nói.

Việc chuyển đổi ban đầu các doanh nghiệp nghĩ rằng phải bỏ những thiết bị cũ đi, đầu tư vốn lớn cho những thiết bị mới.

"Tuy nhiên, điều này không phải. Chúng ta chỉ cần cải tiến những thiết bị có sẵn, vừa không phải bỏ toàn bộ thiết bị cũ lại không phải đầu tư thêm vốn. Chính điều này đã giúp chúng tôi thuyết phục được các doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng chuyển đổi.

Khi các doanh nghiệp hiểu được cốt lõi của vấn đề chuyển đổi 4.0 thì việc chuyển đổi này hoàn toàn không khó như suy nghĩ ban đầu” - tiến sĩ Chong Chee chia sẻ.

Từ đó, đã có nhiều doanh nghiệp tham gia hưởng ứng việc chuyển đổi 4.0. Chỉ cần một doanh nghiệp trong số các doanh nghiệp tiếp cận bắt tay vào làm và khi có kết quả, tự động các doanh nghiệp khác sẽ cùng nhau chuyển đổi.

Nhân lực chất lượng cao đóng vai trò quan trọng

Tiến sĩ Toh Ser Khoon-Tổng giám đốc điều hành Công nghiệp và quan hệ quốc tế (Trường Bách khoa Quốc tế Singapore-Viện kiến thức tài chính) đã chia sẻ những kinh nghiệm trong 25 năm việc phát triển nhân lực phục vụ công nghiệp 4.0.

Ngày hội Techfest VietNam: Chuyển đổi 4.0 giúp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí ảnh 4

Tiến sĩ Toh Ser Khoon-Tổng giám đốc điều hành Công nghiệp và quan hệ quốc tế chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo nhân lực. Ảnh: LÊ ÁNH

Đồng quan điểm với tiến sĩ Chong Chee Wei, tiến sĩ Toh Ser Khoon cho rằng chuyển đổi và ứng dụng 4.0 không có gì khó. Không cần phải có trong tay những thiết bị mới nhất, đắt đỏ nhất. Chỉ cần cải tiến những thiết bị có sẵn khi ứng dụng vào thực tế vẫn có năng suất, hiệu quả công việc ngang với thiết bị mới.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Toh Ser Khoon cho rằng con người là yếu tố quan trọng trong chuyển đổi.

“Chúng ta cần đào tạo đội ngũ nhân viên giỏi, chất lượng cao thì việc chuyển đổi 4.0 sẽ cực kỳ dễ dàng. Con người tạo ra máy móc, máy móc kết hợp với con người thì việc ứng dụng hoàn toàn dễ dàng” - tiến sĩ Toh Ser Khoon nhận định.

Cũng tại hội thảo này, ông Tân Tường Long - Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Tessellation Việt nam cũng đưa ra góc nhìn của nhà sản xuất tại Việt Nam. Thách thức và đề xuất để nâng cao năng suất nhờ cải thiện công nghệ và quản lý.

Ông Long chia sẻ từ thực tế công ty của mình khi ứng dụng công nghệ vào sản xuất và quản lý, từ đó nâng cao năng suất. Tuy nhiên, ông cũng cho thấy những khó khăn gặp phải khi chuyển đổi và cách vượt qua nó.

Bên cạnh đó, một số diễn giả khác cũng cho thấy những ứng dụng chuyển đổi 4.0 vào trong sản xuất của công ty mình. Qua các phần trình bày cho thấy chỉ cần một ứng dụng nhỏ, tự động hóa đã tiết kiệm được thời gian, chi phí, năng suất lao động tăng cao.

Từ ngày 2 đến 4-12, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ khai mạc triển lãm và chuỗi các hoạt động của ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest VietNam) năm 2022.

Ngày hội Techfest VietNam: Chuyển đổi 4.0 giúp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí ảnh 5

Triển lãm tại ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022. Ảnh: LÊ ÁNH

Ngày hội có chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở- Khơi nguồn tư duy mới”. Chương trình thu hút hơn 8.000 người là đại diện các cộng đồng khởi nghiệp cả nước và từ 20 quốc gia.

Ngày hội Techfest VietNam 2022 gồm triển lãm với hàng trăm gian hàng các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trong đó có 10% là các gian hàng trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp khoa học và công nghệ, 70% các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các startup, còn lại là các gian hàng trưng bày sản phẩm mới của các doanh nghiệp tiềm năng.

Đáng chú ý, ngày hội có khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; chia sẻ kinh nghiệm, bài học về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau đại dịch...

Được biết, Techfest VietNam là hoạt động được tổ chức thường niên từ năm 2015 và trở thành sân chơi lớn nhất về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.