Ngày mai, Phú Yên tổ chức hội thảo 'Gỡ vướng pháp lý để thu hút đầu tư'

Sau loạt bài Đánh thức các dự án ở Phú Yên của báo Pháp Luật TP.HCM, sáng mai (18-12) UBND tỉnh Phú Yên sẽ phối hợp với Pháp Luật TP.HCM tổ chức Hội thảo quy mô lớn với chủ đề Gỡ vướng pháp lý để thu hút đầu tư.

Hội thảo có sự tham gia trực tiếp của đại diện các bộ ngành Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, các chuyên gia, doanh nghiệp, đại diện các cơ quan liên quan của tỉnh Bình Định, Khánh Hòa....

Ngoài ra, hội thảo còn kết nối trực tuyến với các bộ ngành Trung ương và chuyên gia qua đầu cầu Hà Nội, qua đó đóng thêm nhiều ý kiến, giải pháp để tháo gỡ cho những vướng mắc tại Phú Yên cũng như các tỉnh lân cận.

Hội thảo diễn ra vào thứ bảy 18-12-2021

Phú Yên là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, có vị trí địa lý thuận lợi, có điều kiện về đất đai đa dạng, hệ thống đường giao thông thuận tiện, có cảng hàng không kết nối với nhiều trung tâm lớn trên cả nước, rất phù hợp để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, thời gian qua, địa phương đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, xúc tiến thương mại, mời gọi đầu tư… Nhiều doanh nghiệp đến với Phú Yên tìm cơ hội đầu tư và nhiều dự án đã đi vào hoạt động, đóng góp lớn trong việc thu ngân sách của tỉnh.

Phú Yên định hướng phát triển hàng loạt khu đô thị lớn tạo động lực phát triển cho toàn tỉnh. Ảnh VŨ CƯỜNG

Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn vào Phú Yên hiện còn rất nhiều khó khăn.

Trong khi đó, hiện nay tỉnh này đang lập điều chỉnh đồ án quy hoạch chung, định hướng phát triển hàng loạt khu đô thị lớn tạo động lực phát triển cho toàn tỉnh.

Thực tế, cũng đã có nhiều nhà đầu tư lớn đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại đây nhưng thực tế còn nhiều vướng mắc khiến doanh nghiệp e dè.

Trong loạt bài Đánh thức các dự án ở Phú Yên, báo Pháp Luật TP.HCM đã nêu các vướng mắc trong hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Trong đó tập trung vào ba nội dung:

Thứ nhất là vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các dự án đầu tư công nhằm tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư và các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất.

Vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng khiến cho nhiều dự án bị kéo dài. Ảnh: VŨ CƯỜNG

Thứ hai là vướng mắc của dự án đầu tư có đề xuất chuyển mục đích sử dụng đất rừng, kể cả rừng phòng hộ ven biển.

Thứ ba là vướng mắc trong dự án đầu tư vào cụm công nghiệp khiến cho 27 cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh khó thu hút đầu tư.

Những vướng mắc nêu trên đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hút đầu tư cũng như tiến độ thực hiện các dự án tại tỉnh Phú Yên.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, mong muốn, thông qua hội thảo, các tỉnh thành trong khu vực, doanh nghiệp có dịp tham vấn ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học, chuyên gia tài chính, xây dựng chính sách về những giải pháp nhằm khắc phục những vướng mắc trong đầu tư, kinh doanh. Từ đó, giúp Phú Yên phát triển mạnh mẽ và xứng tầm hơn trong thời gian tới.

Ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, đơn vị đồng tổ chức hội thảo tin rằng đây là dịp để các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các cơ quan đơn vị có trách nhiệm trong quản lý nhà nước cùng nhau trao đổi, thảo luận, tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho doanh nghiệp, lợi ích của nhà nước.

Theo ông Phước, mục tiêu của hội thảo không chỉ dừng lại ở Phú Yên mà còn lan tỏa ra cả vùng, cả nước.

“Báo Pháp Luật TP.HCM rất vinh dự được đồng tổ chức hội thảo này để góp sức lan tỏa các giải pháp hữu hiệu nói trên nhằm thúc đẩy cải cách thể chế, bảo đảm phát triển bền vững, phát triển xanh như mục tiêu mà Đảng và Nhà nước xác định, hướng tới” - ông Phước nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM lắp camera giám sát trên xe thu gom rác

TP.HCM lắp camera giám sát trên xe thu gom rác

(PLO)- Nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh gây ô nhiễm môi trường, các phương tiện vận chuyển rác sinh hoạt ở TP.HCM đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

UBND TP.HCM giao 5 dự án BOT cho Sở GTVT

UBND TP.HCM giao 5 dự án BOT cho Sở GTVT

(PLO)- UBND TP.HCM vừa giao Sở GTVT TP.HCM chủ trì các công việc liên quan đến 5 dự án BOT gồm: nâng cấp mở rộng quốc lộ 13, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1, quốc lộ 22, cầu đường Bình Tiên.

EVNNPC nhận giải thưởng 'Thành phố Thông minh Việt Nam 2023'

EVNNPC nhận giải thưởng 'Thành phố Thông minh Việt Nam 2023'

(PLO)- Tại lễ vinh danh và trao giải thưởng "Thành phố Thông minh Việt Nam 2023", phần mềm quản lý máy biến áp (MBA) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vinh dự nhận giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh.