Nghệ An cần thay đổi tư duy để phát triển

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế-xã hội bốn tháng đầu năm 2016, kế hoạch từ nay đến cuối năm, trong đó có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An.

Nghệ An cần thay đổi tư duy để phát triển ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các nhà đầu tư chiến lược. 

Tổng sản phẩm GRDP của Nghệ An năm 2015 tăng 7,43%; thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/người/năm (cao gấp hai lần so với năm 2010); tốc độ tăng tổng sản phẩm GRDP quý I-2016 tăng 6,46%.

Năm 2015 và bốn tháng đầu năm 2016, tỉnh Nghệ An đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 190 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 103.000 tỉ đồng...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiến nghị Chính phủ dành nguồn lực để hỗ trợ địa phương xây dựng và hoàn thiện hạ tầng ở một số dự án lớn như Xi măng Sông Lam 1, cảng biển nước sâu ở xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc) và tuyến đường nối hai dự án này cùng với tuyến đường trục Vinh-Cửa Lò, dự án cầu Cửa Hội nối hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh qua hạ nguồn sông Lam - Cửa Hội…

Tỉnh Nghệ An cũng đề xuất với Chính phủ một số vấn đề như hỗ trợ kinh phí quy hoạch xây dựng tỉnh Nghệ An và quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội huyện Nam Đàn thành huyện kiểu mẫu với tổng kinh phí 80 tỉ đồng.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua, góp phần vào thành quả chung của cả nước về thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Tỉnh Nghệ An phải thay dổi tư duy để phát triển bằng các chính sách, cơ chế phù hợp với yêu cầu của nền kinh tế thị trường chứ xin vốn từ ngân sách sẽ không làm hiệu quả. Phải lấy ngắn nuôi dài, tính từng bước một”.

Phó Thủ tướng yêu cầu Nghệ An lập tổ công tác rà soát các dự án trọng điểm mà tỉnh xác định (33 dự án trọng điểm) để tập trung đầu tư cho các dự án cấp thiết nhất, tránh dàn trải, lãng phí.

Đồng thời, đề nghị tỉnh Nghệ An lập đề án riêng cho trục giao thông Vinh-Cửa Lò, đưa trục này trở thành nơi thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao, khu triển lãm, du lịch, đô thị, thương mại. Nghệ An phải lấy quê Bác Hồ làm trung tâm gắn kết với các loại hình du lịch văn hóa, tâm linh, nghỉ dưỡng...

Nghệ An cần thay đổi tư duy để phát triển ảnh 2

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát dự án giao thông nối khu vực huyện Đô Lương tới Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An. 

Với đô thị biển Cửa Lò, lãnh đạo Chính phủ đề nghị tỉnh Nghệ An quy hoạch lại căn cơ về xây dựng, kinh tế, xã hội đi liền với sắp xếp lại việc làm, sinh kế cho người dân và kêu gọi các nhà đầu tư nâng cấp hạ tầng.

Đối với dự án cầu Cửa Hội, tỉnh Nghệ An phối hợp với Hà Tĩnh khẩn trương báo cáo Bộ GTVT trình Chính phủ cho ý kiến.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị tỉnh Nghệ An quan tâm tới việc thực hiện nghị định về phát triển doanh nghiệp Việt Nam mà Chính phủ chuẩn bị ban hành; xây dựng bộ chỉ số đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ này cụ thể...

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.