Nghe ca Huế trên sông Hương

0:00 / 0:00
0:00

Đến Huế mà chưa một lần thưởng thức ca Huế trên sông Hương thì chuyến đi thật sự chưa trọn vẹn. Ca Huế trên sông Hương là hình thức nghệ thuật kết hợp giữa con người, âm nhạc với sông nước và cảnh vật của dòng sông Hương thơ mộng.

Nghe ca Huế trên sông Hương ảnh 1

Ca sĩ và nhạc công biểu diễn ca Huế trên sông Hương. Ảnh: Hoài Nghĩa

Du khách đến Huế, ai cũng mong được một lần nghe ca Huế cất lên trên sông nước Hương Giang.

Buổi ca Huế trên sông bắt đầu khi người dẫn chương trình là một nữ ca trong đoàn chào đầu "...Chừ mời các anh chị, du khách thưởng thức". Khi đó đò đã được neo giữa sông Hương, cầu Trường Tiền lấp lánh trong đêm với đủ màu sắc. Khán giả trên thuyền vừa ngắm thành phố Huế từ sông Hương vừa xem các nghệ sĩ biểu diễn.

Các nữ ca đàn hát bốn bản nhạc lễ cung đình Huế "Lưu Thủy", "Kim Tiền", "Xuân Phong", "Long Hổ", đưa người xem ngược dòng thời gian về với nét đẹp của một quá khứ vàng son đã khép lại. Ca sĩ và nhạc công say mê biểu diễn, du khách lặng lẽ thưởng thức và chiêm nghiệm. Mọi khoảng cách văn hóa, vùng miền như bị xóa nhòa, chỉ còn lại những thanh âm đồng điệu cùng những câu ca, tiếng đàn.

Nghe ca Huế trên sông Hương ảnh 2

Các nhạc công say sưa gảy đàn cùng tiếng hát của nữ ca. Ảnh: Hoài Nghĩa

Ca Huế với giọng hát ngọt ngào của xứ Huế, hòa trong không gian tĩnh mịch cùng sắc nước phản chiếu ánh đèn cầu Tràng Tiền sẽ làm cho bất cứ ai cũng muốn trân trọng, giữ gìn và phát triển tài sản văn hóa vô giá nơi đây.

Giữa thuyền được đặt thùng hoa hồng với giá 10.000 đồng/hoa. Du khách có thể mua hoa để tặng người hát. Giá vé quy định cho khách lẻ là 50.000 đồng/người. Khách đi lẻ sẽ được ghép chung để đủ số lượng trên đò.

Ca Huế được chia thành hai điệu chính: điệu Bắc và điệu Nam. Điệu Bắc trang trọng vui tươi, trong sáng. Điệu Nam trữ tình sâu lắng xen lẫn cái da diết bi thương.

Ngoài hai điệu chính, ca Huế còn có nhiều hơi nhạc như thương, ai, xuân, thiền... để diễn tả những cung bậc sắc thái tình cảm khác nhau khi thể hiện. Chính hơi nhạc đã làm cho các danh ca, danh cầm Huế không còn là người diễn xướng đơn thuần những làn điệu có sẵn, mà là đất để họ tạo nên sự khác biệt trong khổ luyện tài hoa.