Nghệ sĩ Mạc Can nhập viện cấp cứu, tìm người thân

Người đưa tin đầu tiên về việc này là đạo diễn Nguyễn Phương Điền - người hay mời nghệ sĩ Mạc Can đóng phim. Anh viết: “Chú MẠC CAN (nhà văn - diễn viên) bị tai nạn giao thông đang nằm trong BV Gia Định, lầu 2, Khoa nội tiêu hóa, phòng 302... Ai biết thân nhân chú hoặc nhà chú ở xin liên lạc báo với người nhà tình trạng của chú đang nguy cấp. Số điện thoại chú: 0775578238”.

Nghệ sĩ Mạc Can nhập viện cấp cứu, tìm người thân ảnh 1
Nghệ sĩ Mai Trần thăm nghệ sĩ Mạc Can trong bệnh viện cách đây hơn một giờ. (Ảnh FB nghệ sĩ Mai Trần)

Thông tin này đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Ngay sau đó, nghệ sĩ Mai Trần vốn đang nằm cùng bệnh viện với nghệ sĩ Mạc Can, qua Facebook biết tin đã sang thăm nghệ sĩ Mạc Can. Nghệ sĩ Mai Trần thông tin: “Nhận được tin của Phương Điền, đang nằm tầng 1, chạy vội lên tầng 2 thăm ông bạn già... Cũng may... Còn nhìn được nhau. Anh Can bị xuất huyết tiêu hóa rất nặng, đang chờ nội soi. May được chị Oanh là hàng xóm và Bích Hằng kịp thời hỗ trợ. Hiện chưa tìm được thân nhân của anh Mạc Can. Anh chị em ai biết báo giùm nghen.
Chặc... Bạn già... Gió bụi đường đời luôn có nhau!”.

Nghệ sĩ Mạc Can nhập viện cấp cứu, tìm người thân ảnh 2
Nghệ sĩ Mạc Can (phải) trong một phim truyền hình. Ảnh: Tư liệu

PV PLO cũng đã liên lạc với BV Nhân dân Gia Định và được đại diện bệnh viện xác nhận nghệ sĩ Mạc Can đã được đưa vào bệnh viện vài tiếng trước và đang nằm tại đây. Đạo diễn Phương Điền cho biết hiện anh cũng đã liên hệ được với em gái nghệ sĩ Mạc Can, người này đang trên đường đến bệnh viện.

Được biết nghệ sĩ Mạc Can sinh năm 1945, có cha là một nghệ sĩ ảo thuật - xiếc. Tuổi thơ của ông sống lang bạt theo gánh xiếc - ảo thuật và làm luôn cái nghề gia truyền này với cuộc sống bữa đói bữa no. Sau này ông có thêm nghề đóng phim và tham gia vai phụ của rất nhiều bộ phim cổ tích thiếu nhi lẫn nhiều bộ phim truyền hình, điện ảnh như Ván bài lật ngửa, Xích lô, Áo lụa Hà Đông, Người đẹp Tây Đô, Đất phương Nam, Đất khách, Dưới cờ đại nghĩa, Vó ngựa trời Nam, Cải ơi… Vậy nhưng đời ông chưa bao giờ sung túc, lúc tốt nhất ông chỉ sống mà không phải lo cái ăn cái mặt thiếu hụt. Rồi ông viết báo, viết văn, đã ra được hơn chục tập truyện ngắn, tiểu thuyết, tạp bút, trong đó có tiểu thuyết Tấm ván phóng dao nổi như cồn. Nhưng rồi cho đến tận hôm nay, khi tuổi già, sức yếu, Mạc Can vẫn luôn sống trong cảnh thiếu trước hụt sau, có bữa không tiền cơm, tiền trọ.

Ông có nhiều mối tình, có người vợ cũ ở Nhật, có con ở Mỹ nhưng tính ông vốn thích lang bạt giang hồ nên vẫn chuộng đời gió bụi phong trần, không sống lâu với người thân được. Nhiều năm gần đây ông thường xuyên tham gia nhóm Học bổng mô tô của nhà văn Nguyễn Đông Thức và Đoàn Thạch Biền, thường xuyên theo đoàn đi phát học bổng cho học trò nghèo để giúp vui.

Hơn hai năm qua ông cũng được bạn bè hướng dẫn chơi Facebook, ông rất thích thú, đi khắp nơi kết bạn với các PV, nghệ sĩ thân quen chỉ để chào mọi người và cười một cái. Còn hiện thực thì ông vẫn cứ bữa đói bữa no qua ngày, cố gắng đi đóng phim dù tuổi già, đau bệnh để kiếm sống. Khổ cái show lúc có lúc không, còn thân hữu chỉ giúp ngặt chứ không ai giúp nghèo được.

Hiện nhiều đồng nghiệp, khán giả đang mong mỏi, cầu nguyện cho sức khỏe của nghệ sĩ Mạc Can chóng bình phục.

Người lưu giữ gần 500 tờ báo có tuổi đời gần cả thế kỷ

Người lưu giữ gần 500 tờ báo có tuổi đời gần cả thế kỷ

(PLO)-  Gần 500 tờ báo bao gồm nhật báo, tuần báo, tuần san,... trong đó gần 100 tờ nhật báo đã được lưu hành tại Sài Gòn có tuổi đời gần cả thế kỷ được nhà sưu tập Huỳnh Minh Hiệp sưu tầm cất giữ như một báu vật của riêng mình.
Ảnh trái: Báo Dân chúng số 1, ra ngày 22-7-1938 tại Sài Gòn. Ảnh phải: Báo Dân chúng số xuân 1939.

Dân chúng - tờ báo của người lao động

(PLO)- Là báo quốc ngữ của Đảng Cộng sản Đông Dương đấu tranh với chính quyền thuộc địa giữa lòng Sài Gòn, Dân chúng trong hai năm ở làng báo đã gây dấu ấn lớn.