Hỏi giùm bạn

Nghỉ bệnh có được tính vào thời gian báo trước khi nghỉ việc?

Tôi làm việc tại một công ty và được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn. Để đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng quy định, tôi phải thông báo cho công ty trước 45 ngày. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này tôi là F0 và phải đi điều trị nên không thể đi làm.

Xin hỏi, trong khoảng thời gian tôi điều trị, cách ly có được tính vào 45 ngày thông báo trước khi xin nghỉ việc?

Bạn đọc Luong Thuan (TP.HCM)

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ vào Điều 35 Bộ luật Lao động 2019, người lao động (NLĐ) có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Tuy nhiên, trước khi chấm dứt HĐLĐ thì NLĐ phải thông báo cho người sử dụng lao động biết trước một khoảng thời gian nhất định.

Cụ thể, phải thông báo trước ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn. Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng. Ít nhất ba ngày làm việc nếu làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng.

Bộ luật Lao động đã nêu rõ NLĐ phải có trách nhiệm thông báo trước khi nghỉ việc. Do đó, trong trường hợp này hai bên giao kết HĐLĐ không xác định thời hạn thì việc thông báo trước ít nhất 45 ngày là để công ty có thời gian để chuẩn bị phương án nhân sự thay thế, bổ sung.

Về nguyên tắc, sau khi thông báo nghỉ việc thì NLĐ không được phép nghỉ luôn, vẫn phải đi làm bình thường. Trường hợp NLĐ gặp thiên tai, dịch bệnh, ốm đau thì khoảng thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh không ảnh hưởng gì đến 45 ngày nêu trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm