Nghỉ hè là để... học hè

Sáng hôm nay, một buổi sáng đầy khói xe và nắng chói, em theo mẹ lên đường. Từ nhà đến trung tâm bồi dưỡng văn hóa ướt sũng nước và đặc quánh bùn đất do trận mưa đêm qua để lại, nhưng không hề gì với mẹ. Mẹ bảo em lên yên xe, mẹ đội vội mũ bảo hiểm rồi vội vã kéo nhanh tay ga chạy xe vèo vèo. Từ khi ấy em thấy mẹ như một chiến binh.

Mẹ đến trung tâm, một tay dắt em, một tay mang cặp lồng cơm buổi trưa của mẹ rồi ào vào nơi lấy số thứ tự đăng ký cho em học hè. Mà không riêng gì mẹ, những cô bác xung quanh cũng hăm hở và vội vã không kém.

Em đứng ngoài, tính chơi cùng mấy bạn cũng được cha mẹ đưa tới đây nhưng không bạn nào hưởng ứng. Một bạn giấu khuôn mặt xinh xắn với hai bím tóc đong đưa vào góc tường, một bạn mếu máo, còn một bạn thì thổn thức thực sự. Thế là em cũng òa lên.

Chao ôi! Bọn em cùng khóc. Khóc vì thương cha mẹ nhọc nhằn, vất vả với suy nghĩ “con ta phải giỏi giang”, khóc vì hè đến mà vẫn trường kỳ cắp sách, khóc vì dự định vui chơi của ba năm liên tiếp bị dở dang bởi thời khóa biểu học hè… Khóc vì tuổi thơ bị đánh cắp.

Chưa kịp bế giảng, em lại cắp sách đi học hè. Chẳng thế lực nào ngăn nổi khao khát cho con cái học hè của người lớn dành cho chúng em.

Đối thơ sau một cơn mưa!

Đối thơ sau một cơn mưa!

Thấy cô Bảy loay hoay với mái chèo trên tay, anh Ba hứng chí… rồ ga xe máy phóng lên khiến nước văng như cầu vồng vào người mỹ nhân, ghẹo:
Cần cẩu sợ gió

Cần cẩu sợ gió

Trời nắng chang chang, nàng gió gắt gỏng xua đám bụi mịn xoáy những vòng tròn kinh hãi trong thành phố. Bất chợt có tiếng run rẩy phát ra từ một công trình xây dựng.
‘Hùng biện’ cà chớn

‘Hùng biện’ cà chớn

“Đến chiều 19-9, một ngày sau khi hai thủ lĩnh của một công ty địa ốc bị bắt, tại ít nhất hai “đầu cầu” TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều nhân viên công ty vẫn kiên định bản lĩnh “ba không” một cách đáng khâm phục.
Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Tin anh Ba bị phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng khiến cả xóm xôn xao. Họ bàn tán, phỏng đoán, bày tỏ sự thất vọng vị trưởng xóm nổi tiếng đàng hoàng, gương mẫu như anh lại có hành vi đáng xấu hổ. Dự kiến là nhà sẽ “cháy to”.
Hú vía với cách đặt tên con

Hú vía với cách đặt tên con

- Chúc mừng vợ chồng anh vừa sinh quý tử. Anh muốn thiên thần của mình mang tên gì để tôi ghi vào giấy khai sinh?
‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

Họ nhà chuột chưa kịp trống giong cờ mở ăn mừng thu hoạch hoa màu từ mưa lũ thì nhận được tin sét đánh: Tướng chuột bị tai nạn giao thông, tình trạng rất nguy kịch.
Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Thấy đầu hẻm có tiếng xôn xao rồi con trai khóc ré chạy vọt vào nhà, chị Ba không hiểu chuyện gì, quýnh quáng vơ vội cán chổi chạy ra tiếp ứng thì đụng chồng hấp tấp đi vào.