Nghị sĩ Dân chủ: Diệt Tướng Soleimani để lái chú ý luận tội

Đảng Dân chủ hôm 5-1 yêu cầu chính phủ Tổng thống Donald Trump giải trình về việc tiêu diệt Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran làm căng thẳng Washington và Tehran tăng cao nguy hiểm.

Nghị sĩ Chuck Schumer - lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện, nói với đài ABC rằng ông lo lắng quyết định của Tổng thống Trump "sẽ đưa nước Mỹ vào một cuộc chiến bất tận khác ở Trung Đông”.  

“Tôi kêu gọi Quốc hội phải khẳng định thẩm quyền của mình và ngăn tổng thống khỏi việc “vụng về” hay “bốc đồng” đưa chúng ta vào một cuộc chiến lớn" - ông Schumer nói.

Nghị sĩ Dân chủ: Diệt Tướng Soleimani để lái chú ý luận tội ảnh 1

Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện - nghị sĩ Chuck Schmer lo lắng việc Mỹ tiêu diệt Tướng Soleimani sẽ dẫn tới một cuộc chiến bất tận ở Trung Đông. Ảnh: ABC

Chia sẻ với đài Fox News, nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen nói dù chính phủ ông Trump đảm bảo tiêu diệt Tướng Soleimani giúp giảm thiểu đe dọa nhưng đảm bảo này “vẫn chưa đủ”. 

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đã có những bài học nhớ đời từ cuộc chiến Iraq, rằng chính phủ đôi khi thao túng và giới tình báo được chọn lựa chỉ để tiếp tục đi xa hơn trong các mục tiêu chính trị của họ" - ông Van Hollen nói.

"Đó là những gì đưa chúng ta áp vào chiến tranh Iraq. Không có vũ khí hủy diệt hàng loạt nào cả. Theo tôi, ở đây họ (chính phủ Trump - PV) phải có nghĩa vụ phải trình bày bằng chứng về vụ tiêu diệt trên" - ông Hollen yêu cầu.

Nghị sĩ Dân chủ: Diệt Tướng Soleimani để lái chú ý luận tội ảnh 2

Nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen nói rằng những đảm bảo nhằm ngăn chặn những mối đe dọa từ Iran là chưa đủ. Ảnh: Fox News

Trong khi đó, ông Pete Buttigieg - ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, lo ngại: "Tôi vẫn lo lắng về việc liệu tổng thống có thực sự hiểu rằng việc tiêu diệt này (Tướng Soleimani - PV) không phải là một chương trình truyền hình hay một trò chơi hay không. Cuộc sống chúng ta hiện tại đang bị đe dọa”.

Theo ông Buttigieg, các câu hỏi quanh việc tiêu diệt tướng Iran vẫn đang là một nghi vấn và chính phủ phải giải trình về "quyết định tiêu diệt Tướng Soleimani đã được đồng thuận thế nào".

Đài Fox News dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng Chỉ huy cấp cao Lực lượng Đặc nhiệm Quds của Iran, Qassem Soleimani, đã dàn dựng các cuộc tấn công vào các căn cứ của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Iraq, bao gồm cả cuộc tấn công giết chết nhà thầu Mỹ tuần trước. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cho biết ông Soleimani đã phê duyệt các cuộc tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad (Iraq). 

Trên đài CNN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định rằng chính phủ đã "hành động một cách hợp pháp" khi tấn công vào các mục tiêu Iran. Phản hồi của ông Pompeo nhằm đáp lại các cáo buộc việc tấn công tiêu diệt Tướng Soleimani là vi phạm luật pháp quốc tế.

Nghị sĩ Dân chủ: Diệt Tướng Soleimani để lái chú ý luận tội ảnh 3

Theo Ngoại trưởng Mike Pompeo, chính quyền Mỹ đã "hành động hợp pháp" khi tấn công vào các mục tiêu Iran. Ảnh: AFP

"Chúng tôi hành xử có hệ thống và trong khuôn khổ. Tôi thấy những gì chúng ta làm phù hợp với các mục tiêu đã lên kế hoạch. Tôi tin chắc Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục các lựa chọn đã quyết định của họ và người Mỹ luôn biết rằng tấn công các mục tiêu là hợp pháp" - ông Pompeo nói.

Bác bỏ những giải thích từ chính phủ Trump, Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren cho rằng người đứng đầu Nhà Trắng quyết định tiêu diệt Tướng Soleimani là nhằm để “đánh lạc hướng sự tập trung vào phiên tòa luận tội (ông Trump - PV) tại Thượng viện sắp tới”.

"Tuần tới ông Donald Trump phải đối mặt với khả năng diễn ra một phiên tòa luận tội. Mọi người đang bắt đầu hỏi: Tại sao ông ấy lại làm điều đó lúc này? Tại sao không hoãn lại? Đó là điều khiến chúng ta gặp nguy hiểm, cũng như đối với Trung Đông và cả thế giới ” - bà Warren nói.

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLO)-  Bất chấp các phát ngôn cứng rắn từ các bên, chuyên gia vẫn nhận định chính quyền cả Nga và Mỹ đều không muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân, và trong bối cảnh này hy vọng những bài học trong quá khứ sẽ giúp chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại một cách hòa bình.