Nghị sĩ Iran treo thưởng 3 triệu USD cho ai hạ sát ông Trump

Tại phiên làm việc của Quốc hội Iran ngày 21-1 (giờ địa phương), một nghị sĩ nước này tuyên bố treo thưởng 3 triệu USD cho ai hạ sát thành công Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo hãng tin Reuters.

Nghị sĩ Ahmad Hamzeh là người đã đưa ra lời đề nghị trên "thay mặt toàn bộ người dân" tỉnh Kerman phía Đông Nam Iran. Tỉnh này là quê nhà của Thiếu tướng Qassem Soleimani - người vừa thiệt mạng trong đợt không kích ngày 3-1 của Mỹ.

Dù vậy, nghị sĩ Hamzeh không nêu rõ liệu lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei  có ủng hộ việc treo thưởng cho người ám sát ông Trump hay không, cũng như ai sẽ đứng ra cấp khoản tiền này, hãng tin Reuters cho biết. 

Nghị sĩ Iran treo thưởng 3 triệu USD cho ai hạ sát ông Trump  ảnh 1
Người dân Iran dự đám tang Thiếu tướng Qassem Soleimani hôm 4-1. Ảnh: AFP

Ngoài ra, nghị sĩ này cũng khẳng định Iran cần ưu tiên đẩy mạnh sản xuất tên lửa tầm xa có khả năng mang các đầu đạn đặc biệt.

"Đây (việc trang bị tên lửa) là những quyền tự nhiên của chúng ta. Nếu chúng ta có vũ khí hạt nhân vào lúc này, chúng ta sẽ có thể phòng thủ trước mọi mối đe doạ", ông Hamzeh cho biết. 

Ngay sau đó, ông Robert Wood - Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc về vấn đề giải trừ quân bị đã lên tiếng gọi việc treo thưởng nói trên là “nực cười” và cảnh báo lãnh đạo Tehran đang bộc lộ "ý đồ khủng bố".  

Trước đó, vào ngày 8-1, truyền thông Iran cũng từng phát đi thông báo về khoản tiền thưởng 80 triệu USD để ám sát ông Trump vì đã chỉ đạo vụ không kích giết tướng Soleimani tại sân bay Iraq. Thông báo này được phát trực tiếp trên một chương trình về tang lễ của tướng Soleimani, giữa lúc hàng triệu người dân Iran xuống đường chia buồn.

“Iran có 80 triệu người. Dựa trên dân số Iran, chúng tôi muốn đưa ra 80 triệu USD là phần thưởng cho ai có được cái đầu của Tổng thống Trump”, đài Al Arabiya dẫn lời người tụng ca thông báo tại tang lễ tướng Soleimani.