Tôi muốn hỏi

Nghỉ việc tại công ty vẫn được hưởng chế độ thai sản

Tôi làm việc tại một công ty ở TP.HCM từ tháng 10-2019 và có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Đầu tháng 11-2020, do tình hình dịch bệnh nên công ty tôi tạm dừng hoạt động và cho nhân viên nghỉ việc.

Hiện tại tôi đang mang thai, ngày dự sinh vào tháng 3-2021.

Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản không và thủ tục như thế nào?

Bạn đọc Nguyễn Hồng An (Quận 2, TP.HCM)

Nghỉ việc tại công ty vẫn được hưởng chế độ thai sản ảnh 1
Cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội quận Bình Thạnh tư vấn cách tham gia
và chế độ khi tham gia bảo hiểm xã hội. Ảnh: VÕ HÀ

BHXH TP.HCM trả lời: Theo quy định tại Điều 31 Luật BHXH thì lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản phải đóng BHXH đủ sáu tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Cụ thể, trong trường hợp này, bạn đã tham gia BHXH hơn một năm (từ tháng 10-2019 đến tháng 11-2020) và thời điểm công ty cho nghỉ việc thì bạn vẫn còn trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (dự sinh tháng 3-2021).

Như vậy, khi nghỉ việc, bạn đã đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản. Sau khi sinh con, bạn có thể nộp hồ sơ tại BHXH quận, huyện nơi cư trú. Hồ sơ gồm: Sổ BHXH, bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.

Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Ngày 30-6, báo Pháp Luật TP.HCM đã tổ chức lễ công bố chính thức khởi động cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức.
Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Sáng nay (30-6), báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group ra mắt cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” tại trụ sở báo Pháp Luật TP.HCM. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích, ý nghĩa cho các bạn trẻ thể hiện nghị lực, ý chí, sức sáng tạo, khát khao kiến tạo cuộc sống hiện đại, giàu cảm hứng qua việc viết và thiết kế nên ngôi nhà mơ ước, tổ ấm yêu thương của mình trong tương lai.