Tôi muốn hỏi

Nghỉ việc tại công ty vẫn được hưởng chế độ thai sản

Tôi làm việc tại một công ty ở TP.HCM từ tháng 10-2019 và có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Đầu tháng 11-2020, do tình hình dịch bệnh nên công ty tôi tạm dừng hoạt động và cho nhân viên nghỉ việc.

Hiện tại tôi đang mang thai, ngày dự sinh vào tháng 3-2021.

Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản không và thủ tục như thế nào?

Bạn đọc Nguyễn Hồng An (Quận 2, TP.HCM)

Nghỉ việc tại công ty vẫn được hưởng chế độ thai sản ảnh 1
Cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội quận Bình Thạnh tư vấn cách tham gia
và chế độ khi tham gia bảo hiểm xã hội. Ảnh: VÕ HÀ

BHXH TP.HCM trả lời: Theo quy định tại Điều 31 Luật BHXH thì lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản phải đóng BHXH đủ sáu tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Cụ thể, trong trường hợp này, bạn đã tham gia BHXH hơn một năm (từ tháng 10-2019 đến tháng 11-2020) và thời điểm công ty cho nghỉ việc thì bạn vẫn còn trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (dự sinh tháng 3-2021).

Như vậy, khi nghỉ việc, bạn đã đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản. Sau khi sinh con, bạn có thể nộp hồ sơ tại BHXH quận, huyện nơi cư trú. Hồ sơ gồm: Sổ BHXH, bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.

Nhà ga cần có hệ thống loa thông báo

Nhà ga cần có hệ thống loa thông báo

(PLO)- Không có loa thông báo, bảng điện tử led trên khoang tàu dễ làm cho hành khách khó chủ động chuẩn bị kịp hành lý để xuống ga, nhất là vào ban đêm, khi mà nhiều hành khách chìm vào giấc ngủ...
'Rác' cho vay tiền

'Rác' cho vay tiền

(PLO)- Những trụ đèn, trụ điện, tủ điện hạ thế trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM ...bị dán đầy những tờ rơi cho vay tiền nhanh trông rất nhếch nhác.