Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của thanh niên chân chính

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Đó là thông điệp mà phiên tòa giả định ngày 30-12 gửi gắm đến những người tham dự; Đây cũng là phiên toà cuối cùng trong năm 2022 của Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM.

Ngày 30-12, Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em TP.HCM phối hợp cùng UBND - Đoàn Thanh niên - Hội LHPN - Hội Cựu Chiến binh phường Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP.HCM) tổ chức phiên toà giả định xét xử hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của thanh niên chân chính ảnh 1

Phiên toà giả định nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc tham gia nghĩa vụ quân sự. Ảnh: TRẦN LINH

Phiên toà giả định này là một trong các hoạt động tuyền truyền phổ biến pháp luật đến cán bộ, đoàn viên thanh niên, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc tham gia nghĩa vụ quân sự.

Theo tình huống giả định, ngày 12-112020 Đặng Văn Luận trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và đã được UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 tống đạt hợp lệ lệnh gọi công dân nhập ngũ.

Tuy nhiên, đến ngày tập trung, Luận không có mặt đúng thời gian địa điểm ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng. Ngày 6-3-2021, Luận bị chủ tịch phường xử phạt hành chính 2 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về nhập ngũ theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 120/2013 (quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng - cơ yếu).

Cuối năm 2021, Luận tiếp tục có tên trong danh sách triệu tập để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2022. Tuy nhiên, Luận không đến khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự trong thời gian đã nêu trong thông báo.

Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của thanh niên chân chính ảnh 2

Tham gia nghĩa vụ quân sự, bảo vệ tổ quốc vừa là nghĩa vụ của những người thanh niên chân chính, vừa là cơ hội để tôi luyện trưởng thành. Ảnh: TRẦN LINH

Hiểu luật để có trách nhiệm hơn

Đây là lần đầu tiên phiên toà giả định được tổ chức tại phường để tuyên truyền đến người dân, các đoàn viên thanh niên hiểu được các quy định pháp luật về Luật Nghĩa vụ quân sự.

Qua phiên tòa giả định, các cá nhân cũng như các gia đình có con em đến độ tuổi nhập ngũ hiểu được và có trách nhiệm hơn, tránh vi phạm các quy định của pháp luật.

NGUYỄN THỊ THANH NGA - Chủ tịch Hội LHPN phường Phạm Ngũ Lão

Lúc này Luận đi về Bến Tre làm phụ hồ nên nhận thông báo về lệnh điều động khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự qua điện thoại. Tuy nhiên, do không muốn nhập ngũ nên Luận vẫn ở lại Bến Tre làm việc.

Hội đồng nghĩa vụ Quân sự quận 1 chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị khởi tố về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Luận bị khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự theo khoản 1 Điều 332 BLHS 2015, lãnh án một năm tù.

HĐXX của phiên tòa giả định đã giải thích cho bị cáo và những người tham dự phiên toà về việc tham gia nghĩa vụ quân sự, bảo vệ tổ quốc vừa là nghĩa vụ, của những người thanh niên chân chính, vừa là cơ hội để tôi luyện trưởng thành.

LS Vũ Đức Thiện, Chi hội LS Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em TP.HCM, cho biết: "Nội dung diễn án của chi hội đều dựa trên các tình tiết, những vụ án có thật. Tuỳ vào tình huống, địa phương rồi thay đổi các thông tin trong vụ án cho phù hợp. Phiên tòa đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Mọi người tham gia nhiệt tình lắng nghe nội dung của phiên toà”.

Tuyên truyền pháp luật để ngăn ngừa tội phạm

Trong công tác ngăn ngừa phòng chống tội phạm thì việc tuyên truyền là biện pháp rất hữu ích.

Phiên toà giả định tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự tại phường Phạm Ngũ Lão là một hoạt động rất ý nghĩa, phổ biến kiến thức pháp luật đến người dân, các gia đình có con em đến tuổi nhập ngũ, nhất là trong đợt nghĩa vụ quân sự 2023 sắp tới đây.

Đây cũng là phiên toà cuối cùng trong năm 2022 của Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM. Năm 2022, chúng tôi đã tổ chức rất nhiều các phiên toà giả định tại nhiều các quận, huyện của TP.HCM với các chủ đề nóng bỏng, sát với thực tế như: Phòng chống xâm hại trẻ em, Bạo lực học đường, Bạo hành gia đình.

LS NGUYỄN SƠN, Chi hội LS Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em TP.HCM

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.
Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

(PLO)- Tòa động viên bị cáo bồi thường thêm để gia đình bị hại rút kháng cáo tăng hình phạt. phiên tòa hình sự cuối năm giúp níu giữ tình người mong manh nhưng lấp lánh niềm thương yêu.