Công trình được thực hiện vào đầu tháng 4 trên 3 tuyến đường Tản Đà, Hải Thượng Lãn Ông và Triệu Quang Phục (quận 5).
Chia sẻ về ý tưởng này, chị Nguyễn Ngọc Uyên Phượng, Phó Bí thư Đoàn phường 10, quận 5, cho biết: “Trước giờ đã có những công trình “Nắp cống biết nói” với dòng chữ “Xin đừng bỏ rác nơi đây”, mặc dù cũng hay nhưng chưa hiệu quả lắm. Người dân đi ngang vẫn vứt rác bừa bãi. Còn với những bức vẽ này, người dân họ lại khen “Cái này sao đẹp quá vậy, giống như một bức tranh” nên hạn chế rất nhiều tình trạng vứt rác.”
Cùng với các đoàn viên, thanh niên Chi đoàn phường 10 còn có sự hỗ trợ của các bạn sinh viên đội hình Mỹ thuật, Trường ĐH Sài Gòn. Chính các bạn là người biến những nắp cống xù xì thường ngày thành những bức tranh 3D đầy tính nghệ thuật và bắt mắt.
Việc vẽ tranh lên các nắp cống được thực hiện khá tỉ mỉ. Sau khi khảo sát, những nắp cống bẩn sẽ được vệ sinh sạch sẽ, sơn trước lớp nền để khô rồi mới trang trí lên trên. Đặc biệt, những bức tranh này được vẽ bằng loại sơn 3D chống thấm để tránh mưa và bong tróc.
“Khó khăn lớn nhất khi vẽ trên nắp cống là tranh không được mịn như các chất liệu khác, và phải thực hiện vẽ tranh dưới trời nắng nóng. Tuy nhiên, khi vẽ xong nhìn lại những hình ảnh của mình làm mình thấy rất vui và tự hào vì đã góp phần nào đó bảo vệ môi trường”. Bạn Lại Văn Trung, Đội trưởng đội hình Mỹ thuật, ĐH Sài Gòn, chia sẻ.
Chủ đề chính của các bức tranh trên nắp cống là những gì gần gũi với thiên nhiên như: cây cỏ, hoa sen, biển, cá…
Nhìn thấy những bức tranh đẹp mắt, người dân sống trên các tuyến đường này đều rất hào hứng và nhiệt tình ủng hộ. Chú Lê Văn Mỹ (ngụ quận 5) phấn khởi: “Chú thấy việc làm này của các bạn rất hay. Nhìn những nắp cống sau khi vẽ trở nên tươi mới và sạch sẽ hơn. Có những người đi ngang nhìn thấy những bức tranh trên nắp cống liền quay lại ngắm. Từ khi những nắp cống được... khoác áo mới, mọi người có ý thức hơn trong việc xả rác vì không ai nỡ xả rác trước cống khi thấy một bức tranh đẹp như vậy, phản cảm lắm.”
Dưới bàn tay tài hoa của các bạn sinh viên, 30 chiếc nắp cống đã trở thành 30 bức tranh dễ thương, thân thiện với môi trường.
(PLO)- Thời gian qua chúng ta liên tiếp nhận được những thông tin đáng tiếc liên quan đến các vụ bắt cóc trẻ em. Thực trạng này khiến nhiều người cảm thấy bức xúc, lo lắng.
(PLO)- Bản tin trưa 3-10: Vì sao 2 cán bộ cấp cao bị cách tất cả chức vụ trong Đảng?; Vạn Thịnh Phát lừa đảo 30.000 tỷ đồng của khoảng 42.000 nhà đầu tư...
(PLO)- Dù có tên gọi là 'hà mã mini' nhưng loài vật này không thuộc giống hà mã mà là giống chuột lang. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi đôi chân ngắn, khuôn bụng ú nu và nhất là không có lông, tương đồng với ngoại hình của hà mã.
(PLO)- Để chủ chó tìm lại đúng thú cưng của mình, đội bắt chó thả rông ở UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP.HCM đã đánh dấu số thứ tự của chó, ghi chép lại địa điểm bắt…
(PLO)-Những quán cà phê rooftop trở thành điểm đến lý tưởng cho giới trẻ Sài Gòn khi vừa có không gian “sống ảo” cực chất vừa tạo cảm giác thư giãn dễ chịu.
(PLO)- Khu cắm trại ngay tại Sài Gòn khiến nhiều người thích thú khi không phải di chuyển đi xa vẫn có thể thả mình vào không gian tươi mát của thiên nhiên, tận hưởng sự thư thái, nhẹ nhàng.
(PLO)- Sau 2 tuần thi công, đường hoa Nguyễn Huệ 2023 (TP.HCM) đã hoàn thành gần xong các hạng mục. Các linh vật mèo đã được chuyển từ xưởng ra đường hoa, hơn 102.000 chậu hoa được tập kết để chuẩn bị cho ngày mở cửa.
(PLO)- Còn hơn 1 tuần nữa đến Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 nhưng nhiều nhà vườn trồng mai tại TP.HCM vẫn đang lo lắng khi thời tiết cuối năm chuyển biến thất thường.
(PLO)- Những ngày gần Tết Nguyên đán, gia đình chị Lương Viên Dũ (ngụ Quận 5, TP.HCM) lại tất bật sớm tối viết hàng trăm câu liễn Tết, lời chúc may mắn cho bà con chuẩn bị cho năm mới.
(PLO)- Những ngày cuối năm, làng nhang ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM) tất bật vào vụ Tết. Năm nay, các hộ làm nhang phải đối mặt với khó khăn khi đơn đặt hàng ít hơn nhưng giá nguyên liệu lại tăng cao.