Ngọc Trinh và Nhà hát Kịch TP.HCM sẽ chính thức ra tòa

Ngày 22-6-2017 tới đây, TAND quận 1, TP.HCM sẽ xét xử vụ kiện của NS Ngọc Trinh. Riêng Nhà hát Kịch TP.HCM, sau khi ngưng hợp tác với nhóm kịch của Ngọc Trinh không lâu thì đã có giám đốc mới và chính thức hợp tác với sân khấu kịch Sen Việt do đạo diễn Lê Nguyên Đạt đầu tư cho đến hôm nay.

Trước đó, vào tháng 6-2015, NS Ngọc Trinh đã gặp gỡ báo chí, bày tỏ bức xúc với lý do NS Khánh Hoàng có nhiều khuất tất trong hợp tác khai thác sân khấu tại rạp Công Nhân TP.HCM với cô. Đồng thời, Ngọc Trinh cũng cho rằng việc Nhà hát Kịch TP.HCM đột ngột ngưng hợp đồng hợp tác làm sân khấu là vi phạm thỏa thuận hợp tác khiến cô thiệt hại lớn về tinh thần và vật chất.

Ngọc Trinh và Nhà hát Kịch TP.HCM sẽ chính thức ra tòa ảnh 1

NS kịch nói Ngọc Trinh với NS Khánh Hoàng trong ngày ra mắt hợp tác. Ảnh: Internet

Ngọc Trinh cho hay nhóm kịch xã hội của cô về hoạt động tại Nhà hát Kịch TP.TPCM từ ngày 10-4-2014 theo thỏa thuận giữa cô với nghệ sĩ Khánh Hoàng, lúc đó đang là giám đốc nhà hát kịch. Theo đó, Ngọc Trinh đầu tư thực hiện sáu vở diễn nhằm kích thích hoạt động biểu diễn vốn chưa khởi sắc tại rạp Công Nhân (số 30 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM). Tuy nhiên, đến tháng 10-2014, NS Khánh Hoàng xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe, Phó giám đốc Trần Quý Bình tạm thời điều hành nhà hát này và một tháng sau đó, ông Bình thông báo chấm dứt hợp tác với nhóm Ngọc Trinh khiến cô và ê kíp chới với. Tiền đầu tư vở diễn chưa thu được, cả nhóm còn bị mất việc.

Theo Ngọc Trinh, tính đến thời điểm bị ngưng hợp tác, cô đã đầu tư, dàn dựng và tổ chức công diễn sáu vở kịch tại rạp Công Nhân với tổng chi phí 450.259.568 đồng. Số tiền bán vé không đủ để trả cho diễn viên nên cô phải bù lỗ và đã giao cho nhà hát số tiền để trả cho diễn viên từ ngày 10-4-2014 đến 26-10-2014 là 96.038.000 đồng. Chi phí mua trước kịch bản biểu diễn Tết 2015 là 20 triệu đồng. Như vậy tổng chi phí mà cô đã chi là 566.297.568 đồng.

Ngọc Trinh và Nhà hát Kịch TP.HCM sẽ chính thức ra tòa ảnh 2

Ngọc Trinh nổi bật lên và tạo được dấu ấn thực sự khi cô tham gia bộ phim Mùi ngò gai. Ảnh: Internet

Ngoài ra, Ngọc Trinh chia sẻ cô còn bị kế toán mới của nhà hát yêu cầu phải đóng thêm 2% doanh thu để nâng tổng mức phải đóng lên thành 7%. "Họ giải thích mức tôi đóng 5% trước đây do kế toán cũ làm là sai. Khó hiểu trước yêu cầu bằng miệng về việc đóng thêm tiền, tôi đề nghị phải có văn bản để tôi thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Ngày 20-10-2014, ông Trần Quý Bình ký Thông báo số 81/NHKTP để thông báo thu thêm 2% thuế thu nhập doanh nghiệp để nâng tổng số thuế tôi phải nộp cho nhà hát lên thành 7%. Trong khi đó, tôi tham khảo những đơn vị cùng ngành thì được biết các sân khấu khác chỉ nộp 4%. Tôi đã báo sự việc này lên Phòng tổ chức hành chính kiểm tra lại mức thuế thì không nhận được sự trả lời nào thỏa đáng" - Ngọc Trinh chia sẻ.

Tiếp đó, đến tháng 6-2015, Ngọc Trinh cũng đã làm đơn gửi Sở Văn hóa-Thể thao TP.HCM (đơn vị chủ quản của Nhà hát Kịch TP.HCM) để yêu cầu làm rõ việc ông Khánh Hoàng kê khai khống việc xin tiền tài trợ may phục trang cho sáu vở kịch của cô. Cô cho rằng: "Họ nhận tiền của Sở nhưng tất cả phục trang đó đều do tôi đầu tư. Riêng vở Kẻ nói dối đa tình chỉ có chín diễn viên nhưng khi kê khai để may trang phục thì nhà hát nâng lên đến mười mấy người. Tôi yêu cầu Sở phải có cuộc đối chất giữa tôi và ông Trần Khánh Hoàng, Trần Quý Bình để làm sáng tỏ sự việc, trả lại công bằng cho tôi”. 

Ngọc Trinh và Nhà hát Kịch TP.HCM sẽ chính thức ra tòa ảnh 3

Ngọc Trinh là cô đào chính ăn khách ở nhiều sân khấu và truyền hình. Ảnh Internet

Khi vụ việc không được Sở Văn hóa-Thể thao giải quyết thỏa đáng theo đơn đề nghị, Ngọc Trinh và luật sư đã khởi kiện Nhà hát Kịch TP.HCM đòi bồi thường 546.297.568 đồng đã đầu tư khi hợp tác với Nhà hát Kịch TP.HCM. Ngọc Trinh nói: “Thà tôi làm ăn thua lỗ thì đành chịu nhưng tôi không thể chấp nhận việc mình bị ngưng ngang hợp tác mà không có lý do chính đáng”.

NS kịch nói Ngọc Trinh sinh năm 1978, là một NS tên tuổi giai đoạn sân khấu kịch nói xã hội hóa TP.HCM đang ở thời điểm vàng thập niên 1990-2000. Tuy là thế hệ đàn em nhưng cô là diễn viên cùng thời với các NS Thành Lộc, Hồng Vân, Ái Như, Thanh Thủy, Kim Xuân, Minh Nhí… Cô nổi tiếng và là đào chính ở nhiều sân khấu kịch như 5B, IDECAF, Phú Nhuận, Thế Giới Trẻ - Sài Gòn Phẳng.

Ngọc Trinh cũng là một diễn viên phim truyền hình tên tuổi, từng đóng chính trong những bộ phim đình đám như Mùi ngò gai. Cạnh đó cô cũng là một NS có duyên hài ăn khách vào những năm 2000.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Già Rơ Châm Hyai, làng Mít Jép, xã Ia O (phải), đan áo cho chiêng. Ảnh: TD

Độc lạ đan áo cho chiêng

(PLO)- Bà con người Jrai ở xã Ia O (huyện Ia Grai, Gia Lai) tâm niệm rằng chiêng là hồn cốt dân tộc, là nơi thần trú ngụ nên cần nâng niu, đan áo che chở cho chiêng.
Về Huế xem hội vật làng Sình

Về Huế xem hội vật làng Sình

(PLO)- Hội vật làng Sình ở Thừa Thiên - Huế góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.