Ngư dân Hà Tĩnh bắt được đồi mồi biển có khắc chữ Hán

Sáng 26-2, khi đang trên thuyền đánh bắt cá trên vùng biển Hà Tĩnh, anh Thắng và anh Thới đã bắt được con đồi mồi trên rồi mang về nhà. “Con đồi mồi có trọng lượng khoảng 6 đến 7kg. Thanh niên trong xóm thì đề nghị làm thịt con đồi mồi để làm mồi uống rượu, một số người thì trả giá đòi mua con đồi mồi. Trên mai con đồi mồi có khắc một chữ Hán với nét khắc nhỏ, chúng tôi lo sợ trúng “yểm bùa” điềm xấu và lo sợ nếu để con đồi mồi chết thì thêm xui xẻo nên đã mang con đồi mồi thả về biển”- anh Thắng nói.

Ngư dân Hà Tĩnh bắt được đồi mồi biển có khắc chữ Hán ảnh 1
Ngư dân Hà Tĩnh bắt được đồi mồi biển có khắc chữ Hán ảnh 2

Con đồi mồi biển do hai ngư dân Nguyễn Văn Thắng và Phan Văn Thới (cùng trú thôn Yên Hải, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bắt được. Ảnh: ĐL

Ông Hoàng Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Yên cho biết: “Khi hay tin anh Thắng và anh Thới bắt được con đồi mồi biển, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo chúng tôi ra lập văn bản yêu cầu ngư dân thả con đồi mồi xuống biển, bởi đây là loài động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ và đang được bảo vệ. Tuy nhiên khi chúng tôi đến nhà anh Thắng thì con đồi mồi đã được thả trở về biển”.

Trước đó, ngày 21-2,  ông Hồ Văn Năm (trú xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) thả lưới bắt cá trên vùng biển Quảng Bình cũng bắt được con rùa biển (trọng lượng gần 10kg), trên mai có hai hàng chữ Trung Quốc. Một số người đã dịch hai hàng chữ Trung Quốc với nội dung ghi tên một công ty TNHH ở Trung Quốc và lời chúc cầu may và dự đoán đây là con rùa phóng sinh của công ty khắc trên mai rồi con rùa bơi sang vùng biển Việt Nam. Ngay sau đó, ông Năm đã thả con rùa trên ra biển cách bờ hơn 100 m rồi thả rùa về biển.

ĐẮC LAM

Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày

Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày

(PLO)- Sau trả lời chất vấn của Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, các bộ trưởng lần lượt đăng đàn trả lời chất vấn là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng.