Ngừng sản xuất Boeing 737 MAX, GDP của Mỹ có thể giảm

Trong một thông báo gửi tới khách hàng, chuyên gia kinh tế người Mỹ Michael Feroli của hãng dịch vụ tài chính J.P. Morgan cho hay tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hằng năm của Mỹ có thể giảm 0,6 điểm phần trăm nếu việc sản xuất dòng máy bay Boeing 737 MAX bị tạm dừng, theo kênh CNBC.

Ngừng sản xuất Boeing 737 MAX, GDP của Mỹ có thể giảm  ảnh 1

Một chiếc Boeing 737 MAX 8 hạ cánh tại sân bay quốc tế King County ở Seattle, Washington, Mỹ. Ảnh: GETTY

“Doanh thu Boeing 737 năm nay dự kiến đạt 35 tỉ USD, trong đó dòng Boeing MAX chiếm 90% doanh thu, tức khoảng ¼ tổng lượng máy bay nội địa”, ông Feroli cho biết.

Boeing vẫn đang chế tạo dòng máy bay 737 MAX, nhưng việc bàn giao dòng máy bay này đã tạm dừng trong khi chờ giới chức Mỹ điều tra quá trình cấp phép cho loại máy bay này.

Hai tai nạn hàng không nghiêm trọng liên tiếp liên quan tới dòng máy bay Boeing 737 MAX 8 đã tạo ra cơn khủng hoảng lớn với Boeing, đó là vụ rơi chiếc Boeing 737 MAX 8 của hãng Lion Air (Indonesia) khiến 189 người chết hồi tháng 10-2018 và một chiếc của hãng Ethiopian Airlines (Ethiopia) khiến 157 người chết vào ngày 10-3 vừa qua.

Cơ quan An toàn Hàng không Pháp (BEA) hôm 19-3 phát hiện “những điểm giống nhau rõ ràng” giữa hai vụ rơi máy bay. Nhà chức trách Pháp không cho biết điểm giống nhau trong hai vụ tai nạn, nhưng nguồn tin giấu tên tiết lộ cả hai chiếc Boeing 737 MAX 8 đều có góc tấn tương đồng trước khi rơi.