Ngưng tim một tiếng vẫn được cứu sống kỳ diệu

Bệnh nhân được cứu sống kỳ diệu đang nằm điều trị ở Khoa tim mạch BV Trưng Vương, TP.HCM.

Vào 3 tháng trước, ông TVT (45 tuổi) cảm thấy đau ngực, vào bệnh viện thì thấy hết đau nên về lại nhà. Bản thân là y tá bán thuốc, đang khỏe mạnh nên ông T. không nghĩ bị nhồi máu cơ tim và dự định sáng mai sẽ đến một bệnh viện chuyên khoa tim mạch để khám. Không ngờ, khi về nhà hai tiếng sau thì cơn đau ngực bị tái phát, ông được người nhà đưa đến bệnh viện nhưng bất ngờ ngưng tim, ngưng thở trên băng ca vào lúc 0 giờ đêm.

Ông T. đã hồi phục kỳ diệu sau khi tim ngưng đập 1 tiếng. Ảnh: HL

Ngay lập tức, đánh giá bệnh nhân ngưng tim do nhồi máu cơ tim, êkip trực của khoa cấp cứu gồm năm bác sĩ đã tiến hành hồi sức tim cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân đã được truyền 100 ống adrenaline và hàng loạt cú sốc điện trong vòng một tiếng đồng hồ thì trái tim mới đập trở lại. Khi có mạch và huyết áp trở lại, bệnh nhân đã được làm thủ thuật can thiệp mạch vành. Do thời gian ngưng tim dài, bệnh nhân bị suy đa cơ quan, tổn thương gan, thận, não nên phải mất 3 tháng sau, bệnh nhân mới hoàn toàn ổn định, tự sinh hoạt tại giường, chức năng gan thận ổn định.

“Theo phác đồ của thế giới, nếu hồi sức 30 phút mà đánh giá bệnh nhân không có dấu hiệu hồi phục thì đành ngưng hồi sức. Tuy nhiên, trường hợp này bệnh nhân còn tương đối trẻ, đánh giá có thể cứu vãn được nên chúng tôi đã cố gắng hồi sức cho đến khi nào tim đập lại, thậm chí có trường hợp chúng tôi đã từng hồi sức hơn một tiếng rưỡi đồng hồ”, ThS-BS Nguyễn Thị Phương Lan, Phó trưởng khoa cấp cứu BV Trưng Vương, cho hay.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên chủ quan với những cơn đau ngực. Khi có triệu chứng đau ngực kéo dài 15-20 phút lan sang cánh tay, vùng cổ thì cần đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt, tránh biến chứng khó lường. Đặc biệt, những người có tiền sử hút thuốc lá cảm thấy đau ngực thì càng không nên chủ quan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.