Người biểu tình Trung Quốc tấn công xe chở đại sứ Mỹ

Người biểu tình Trung Quốc tấn công xe chở đại sứ Mỹ ảnh 1

Người biểu tình bên ngoài sứ quán Nhật tại Bắc Kinh ngày 18/9.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay 19/9 ra tuyên bố cho biết đại sứ Gary Locke không bị thương trong sự việc ngày 18/9, ngày người Trung Quốc kỷ niệm 81 năm sự kiện Mãn Châu, Nhật lấy cớ để xâm chiếm và đô hộ Trung Quốc năm 1931. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các nhà ngoại giao đã bày tỏ lo ngại lên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tuyên bố cho biết khoảng 50 người đã bao vây xe của ông Locke khi ông cố gắng tiến vào sứ quán và cuối cùng họ bị các nhân viên an ninh Trung Quốc giải tán..

Vụ việc xảy ra khi các nhà ngoại giao Mỹ được cảnh báo cao độ sau các vụ tấn công bạo lực nhằm vào sứ quán Mỹ ở Libya, Yemen và Ai Cập. Tuyên bố cho biết giới chức sứ quán đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc làm hết sức có thể để bảo vệ các cơ sở của Mỹ cũng như các nhân viên nước này.

Trong khi đó người dân ở khắp Trung Quốc nhiều ngày nay đã tham gia vào các cuộc biểu tình giận dữ phản đối Nhật mua để quốc hữu hóa các đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Hoa Đông.

Mỹ, một đồng minh thân cận của Nhật, cho biết họ đứng ngoài cuộc tranh chấp nhưng vẫn là mục tiêu trút giận của người Trung Quốc.

Vào ngày hôm qua, căng thẳng được “bồi” thêm bởi quá khứ đau buồn về sự kiện năm 1931, khi Nhật nổ bom đường ray ở Mãn Châu để lấy cớ xâm chiếm Mãn Châu, khởi đầu cho thời kỳ đô hộ Trung Quốc, mà thời kỳ này chỉ chấm dứt khi chiến tranh thế giới II chấm dứt.

Hàng ngàn người biểu tình đã tuần hành về trước sứ quán Nhật ở Bắc Kinh, một số đốt cờ Nhật, ném táo, chai lọ, trứng. Cuộc biểu tình kéo dài cả ngày thỉnh thoảng lan sang cả sứ quán Mỹ gần đó.

Căng thẳng giữa Trung-Nhật leo thang vào tuần trước khi chính phủ Nhật cho biết đã mua một số đảo trong quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ người chủ sở hữu tư nhân người Nhật. Nhật cho biết họ mua đảo là để ngăn chặn động thái thậm chí còn khiêu khích hơn của thị trưởng thành phố Tokyo, mua và xây dựng các cơ sở trên quần đảo. Song Bắc Kinh coi đây là thách thức đối với tuyên bố chủ quyền và kêu gọi đàm phán trước đây của họ.

Bắc Kinh đã phái tàu hải giám tới vùng biển Senkaku/Điếu Ngư và một số tờ báo nhà nước còn kêu gọi người dân Trung Quốc thể hiện tình yêu nước bằng cách tẩy chay hàng Trung Quốc và hủy tới Nhật.

Theo Vũ Quý (Dân trí / AP)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm