Người 'chạy án' tiền tỉ cho chủ trường gà đang bỏ trốn

Ngày 19-5, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Trọng Thanh tám năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định Thanh đã ăn năn hối cải, chưa tiền án, tiền sự và vận động gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả nên xử phạt như trên.

Người 'chạy án' tiền tỉ cho chủ trường gà đang bỏ trốn  ảnh 1
Bị cáo Thanh (đứng) và bị hại Du tại tòa. Ảnh: H.YẾN

Bản án xác định Nguyễn Đức Du đang bỏ trốn sau khi công an triệt phá trường gà ở Hóc Môn do Du mở. 

Ngày 14-8-2019, Du về lại TP.HCM và ở nhờ nhà một người bạn tại quận 12. Tại đây, Du biết Thanh (làm nghề môi giới bất động sản) có nhiều mối quan hệ.

Du nhờ Thanh giúp mình để không bị xử lý hình sự. Thanh nói có quen Hương (không rõ lai lịch) là người quen của cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM. Thanh gọi điện nhờ Hương giúp nhưng người này không đồng ý. 

Sau đó, Thanh nói Du sẽ nhờ một người chị ở Hà Nội tác động. Thanh bảo Du đưa trước 1 tỉ đồng. Chiều hôm sau, Du nhờ bạn đưa tiền cho Thanh.

Du gọi cho Thanh để hỏi thăm tình hình thì được thông báo là đã xong việc, khi nào Thanh điện thoại thì Du có thể về nhà. Thế nhưng chỉ 2 ngày sau, Du bị công an bắt giữ. Du chủ động làm đơn tố cáo Thanh gian dối để chiếm đoạt 1 tỉ đồng.

Tại tòa, lúc đầu, Thanh cho rằng mình không lừa đảo, không chiếm đoạt tài sản. Thanh khai không quen biết Du. Tuy nhiên, khi được hỏi bị cáo biết Du từ khi nào thì Thanh lại khai nhận đã biết Du qua một người bạn ngoài xã hội và thừa nhận nhận tiền “chạy án”. 

Tuy nhiên, Thanh khai không quen biết cán bộ nào có thể lo giúp cho Du. Trong phần tranh luận, Thanh từ chối sự hỗ trợ của luật sư, tự bào chữa nhận tội và xin mức án nhẹ nhất để sớm về lo cho mẹ già và hai con.

Còn Du có dấu hiệu tội đưa hối lộ nhưng đã chủ động tố cáo nên thuộc trường hợp có thể miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. CQĐT không truy cứu trách nhiệm đối với Du.