XỬ VỤ SAI PHẠM ĐẤT ĐAI LỚN NHẤT AN GIANG

Người cho chủ trương, hợp thức hóa khu dân cư trách nhiệm ra sao?

Tại tòa, một luật sư cho rằng bản dự toán thiệt hại là tính kiểu xây dựng khu dân cư mới nên mới có con số thiệt hại từ hơn 900 triệu đến 6 tỉ đồng ở các khu dân cư. “Nhà nước đã bỏ tiền ra để khắc phục chưa mà gọi là thiệt hại?” - luật sư hỏi. Đại diện UBND TP Long Xuyên đáp: “Chưa”.

Luật sư này còn nói Văn phòng Công chứng Long Xuyên đã chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng ở ba khu dân cư trái phép trước khi có các văn bản xác nhận của cơ quan chức năng. Việc chứng nhận lại vi phạm quy định về diện tích tối thiểu. Như vậy, Văn phòng Công chứng Long Xuyên phải chịu trách nhiệm ra sao? Về ý kiến này, trưởng Văn phòng Công chứng Long Xuyên đã không trả lời trực tiếp vào nội dung câu hỏi.

Người cho chủ trương, hợp thức hóa khu dân cư trách nhiệm ra sao? ảnh 1

Khu dân cư của UBND phường Mỹ Quý có đầy đủ thủ tục do các cơ quan có thẩm quyền cấp. Ảnh: V.SƠN

Một luật sư khác thì cho rằng khu dân cư của UBND phường Mỹ Quý đến nay có trên 80% số nền được xây nhà ở. Nó được các cơ quan có thẩm quyền cho đấu nối với dự án do Nhà nước đầu tư, còn có cả quy hoạch chi tiết. Nó được UBND tỉnh cho phép tồn tại và còn đặt tên đường. Đặc biệt là hạ tầng khu dân cư này được xây dựng đúng quy chuẩn. Cuộc sống của người dân ở đó đã ổn định nên đề nghị tòa xem xét. Đại diện UBND TP Long Xuyên tiếp: “Thực tế đúng như luật sư nói. Còn khu dân cư này có trái pháp luật hay không thì do tòa giải quyết”.

Cáo trạng cho rằng khi thực hiện khu dân cư trên, bị cáo Phạm Xuân Gia (nguyên bí thư phường Mỹ Quý) có xin chủ trương ông Nguyễn Việt Hùng (lúc đó là bí thư Thành ủy Long Xuyên) và được ông Hùng đồng ý. Khu dân cư này sau đó còn được các cơ quan có thẩm quyền cao nhất tỉnh như UBND tỉnh, HĐND tỉnh An Giang hợp thức hóa. Như vậy, nếu cho rằng các bị cáo thành lập khu dân cư có tội thì trách nhiệm của những người cho chủ trương và hợp thức hóa nó sẽ ra sao?

VĨNH SƠN - TRẦN KHANG

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.