Người chống tham nhũng cho chính mình

Đầu năm 2014, ông Trần Văn Danh, khi đó đương là phó bí thư thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Hồng Dân (Bạc Liêu), đã có hành động tự đề nghị thanh tra dấu hiệu sai phạm của chính mình.

Thông tin này đã làm nhiều người bày tỏ sự kính nể ông Danh bởi một tinh thần dám chịu trách nhiệm và cũng bởi trong xã hội hôm nay điều này rất quý giá.

Viết thư đề nghị thanh tra dấu hiệu sai phạm

Chưa dừng lại ở đó, tháng 8-2014, ông Trần Văn Danh đã gửi đi bức thư thứ hai, tha thiết đề nghị cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra làm rõ những dấu hiệu sai phạm của bản thân.

Nội dung thư ông nêu rõ thời gian làm chủ tịch UBND huyện Hồng Dân (từ năm 2011 đến tháng 6-2013), ông đã thiếu trách nhiệm trong quản lý tài chính, để bội chi ngân sách gần 8 tỉ đồng, đến nay chưa có cách thanh toán. Từ đó ông đề nghị cho thanh tra, kiểm tra để giải quyết cho xong. Bản thân nếu có sai phạm thì ông sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm.

Khi mọi việc được làm rõ, ông Danh và nhiều cán bộ khác của huyện Hồng Dân lúc bấy giờ bị đề nghị trả lại một số tiền và kiểm điểm trách nhiệm cá nhân. Bản thân ông Danh cũng bị đề nghị trả lại hơn 30 triệu đồng và ông đã trả ngay cho Nhà nước. Đó là số tiền mà theo kết luận từ cơ quan thẩm quyền ông Danh đã chi chưa đúng quy định trong hoạt động, điều hành thời làm chủ tịch UBND huyện Hồng Dân.

Tuy nhiên, ông không bị kỷ luật vì bản chất sai phạm số tiền này là những khoản có thực chi cho công vụ nhưng không đúng các danh mục được chi hoặc vượt định mức nên bị từ chối thanh toán.

Người chống tham nhũng cho chính mình ảnh 1
Ông Danh mong muốn trung ương phải chống tham nhũng mạnh hơn nữa. Ảnh: TRẦN VŨ

Lương tâm một cán bộ, đảng viên thôi thúc

Trước câu hỏi của phóng viên về việc khi cơ quan chức năng làm rõ theo đơn đề nghị của ông, nhiều cán bộ khác phải về bán lúa trả lại cho Nhà nước số tiền hàng trăm triệu đồng, nhiều hơn số tiền ông phải trả lại, ông Danh chia sẻ: “Điều đó là đương nhiên. Khi đã làm rõ thì ai sai đến đâu chịu trách nhiệm đến đó. Tuy nhiên, tôi khẳng định bản thân không có ý lôi kéo, hãm hại người khác. Mà lương tâm một cán bộ, đảng viên thôi thúc tôi phải làm”.

Nghe như vậy có vẻ giáo điều nhưng khi nhìn lại mới thấy có những điều mà không phải ai cũng hiểu, nhất là đối với giới trẻ ngày nay. Trong câu chuyện vui tươi, cởi mở đầu năm mới Canh Tý, ông đưa ra tình huống một gia đình có tài sản, đông con nhưng những đứa con này lại tranh thủ tài sản của gia đình mà không chí thú làm ăn.

Ông Danh còn phân tích: “Điều này rất thực tế, có lẽ các bạn cũng đã nhìn thấy đâu đó trong xóm, trong ấp, khóm của mình. Đứa thì nịnh cha mẹ để được chia thừa kế ưu đãi hơn, có đứa dùng cả gian kế để được tài sản nhiều hơn. Và hậu quả là dẫn đến một sự xào xáo, thưa kiện lẫn nhau... Mở rộng ra một chút, khi các doanh nghiệp chỉ tập trung hối lộ để được dự án thì họ sẽ xao nhãng việc đầu tư công nghệ, đầu tư năng lực sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí quản lý, giảm giá thành sản phẩm... Một cán bộ khi chú tâm kiếm chác sẽ xao nhãng việc phục vụ nhân dân”.

Cuối cùng ông Danh đúc kết: “Đó là những tác hại của tham nhũng mà các nhà lý luận cho rằng nó tàn phá, triệt tiêu các động lực phát triển của xã hội. Với tôi thì đó là những tác hại đáng sợ nhất, tội ác nhất. Nó lớn hơn nhiều lần giá trị tài sản của Nhà nước, nhân dân bị mất đi như ta thấy ở những vụ đại án tham nhũng gần đây”.

Làm ở vị trí nào cũng phải tròn chức trách một cách trong sáng

Ông Danh hiện nay đã về hưu hơn bốn năm, đang sống với nghề bán thuốc tây tại nhà ở thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân. Công việc hằng ngày của ông là trực quầy bán thuốc tây, chơi đùa và dạy bảo mấy đứa cháu nội, ngoại. Hôm nào nghe hứng thì tìm một số bạn già ở thị trấn uống trà, trò chuyện thời sự.

Giờ đây, một số người vẫn hỏi một số câu hỏi khó như vì sao ông từng làm đến chức chủ tịch huyện mà nay các con ông chưa ai làm lãnh đạo lớn, chỉ là cán bộ thường.

Trước vấn đề này ông Danh cho rằng: “Xã hội là vậy, họ nghĩ phải là quan lớn mới ngon. Với tôi thì khác, quan to, quan nhỏ, cán bộ lãnh đạo, cán bộ không giữ chức vụ… đều là vị trí công tác. Dù ở vị trí công tác nào thì cũng làm tròn chức trách của mình ở vị trí ấy một cách trong sáng, đó là hạnh phúc. Tôi luôn dạy các con tôi như vậy. Tôi tự tin là các con tôi cũng hiểu và sống hạnh phúc như tôi, dù ở vị trí công tác nào”.

Có một số người cho rằng tôi đề nghị kiểm tra mình là có mục đích khác. Đó là muốn lôi sai phạm của một số người khác ra ánh sáng, ra pháp luật. Nhưng tôi nhận thức đó là việc cần nên phải làm thôi.

Ông TRẦN VĂN DANH, nguyên Chủ tịch HĐND huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) 

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.