Người đã tiêm vaccine sẽ được cấp hộ chiếu vaccine

(PLO)- Nếu mũi tiêm vaccine trên các ứng dụng bị sai sót, người dân phải phản ánh lên ứng dụng để được cập nhật thông tin.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, Pháp Luật TP.HCM nhận được phản ánh từ bạn đọc gửi tới với nội dung liên quan đến việc hiển thị số mũi tiêm trên hai ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và ứng dụng PC-Covid.

Cụ thể, một số người đã tiêm ba mũi vaccine phòng COVID-19 nhưng thông tin mũi tiêm lại hiển thị hai app khác nhau. Trên ứng dụng PC-Covid thì hiển thị đã tiêm hai mũi và trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử thì hiển thị đã tiêm một mũi.

Không ít người cảm thấy lo lắng về việc hai ứng dụng hiển thị thông tin như vậy thì người dân có gặp khó khăn trong việc cấp hộ chiếu vaccine hay không?

Người dân đã tiêm vaccine thì sẽ được cấp hộ chiếu vaccine. Ảnh: NL ảnh 1

Người dân đã tiêm vaccine thì sẽ được cấp hộ chiếu vaccine. Ảnh: NL

Không có dữ liệu, không được cấp hộ chiếu vaccine

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, cho biết trường hợp thiếu mũi tiêm trên các ứng dụng, đề nghị người dân gửi phản ánh lên hệ thống tiêm chủng quốc gia để được cập nhật dữ liệu. Hoặc liên hệ trực tiếp với cơ sở tiêm chủng để được cập nhật. Nếu không có dữ liệu trên hệ thống, người dân sẽ không được cấp hộ chiếu vaccine.

Trường hợp mũi tiêm trên ứng dụng PC-Covid do đồng bộ bị thiếu, Bộ TT&TT phải có trách nhiệm xử lý. Người dân phản ánh lên ứng dụng PC-Covid nếu có sai sót thông tin. Trường hợp cả hai ứng dụng đều sai số mũi tiêm thì phản ánh lên cả hai ứng dụng.

Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Bộ Y tế cũng đã có các văn bản chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng liên quan đến việc này. Người dân có thể phản ánh thông tin lên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn hoặc liên hệ trực tiếp với cơ sở tiêm chủng ở các địa phương.

Mới đây nhất, ngày 19-4, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP về dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và triển khai ký số xác nhận hộ chiếu vaccine. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP giao tổ công tác Đề án 06 của các tỉnh, TP chủ trì chỉ đạo thực hiện về dữ liệu tiêm chủng COVID-19. Bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19 để phục vụ kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thời gian hoàn thành trước ngày 5-5-2022.

Bộ Y tế cũng đề nghị lãnh đạo các tỉnh, TP chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tổ chức rà soát, xử lý dứt điểm các phản ánh của người dân về thông tin tiêm chủng COVID-19 trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 và duy trì việc xử lý phản ánh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tất cả những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ có hộ chiếu vaccine mà không cần bổ sung gì.

Chưa có kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine bằng thẻ cứng

Cũng theo ông Nguyễn Bá Hùng, bộ sẽ thực hiện ký số toàn bộ đối tượng tiêm chủng đã được xác thực đúng thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thời gian hoàn thành hai nội dung này trước ngày 30-4-2022.

Về hộ chiếu vaccine, đây là chứng nhận tiêm chủng vaccine điện tử, mỗi người dân đã tiêm bao nhiêu mũi thì sẽ được cấp giấy chứng nhận tương ứng với số mũi tiêm. Thông tin mũi tiêm sẽ được cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid.

Ông Hùng khẳng định tất cả những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ có hộ chiếu vaccine mà không cần bổ sung gì. Tuy nhiên, tốc độ cấp phụ thuộc vào số lượng dữ liệu được các cơ sở y tế xác thực và ký số.

Hiện nay, mỗi ngày có khoảng 300.000-500.000 thông tin người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 được các cơ sở tiêm chủng thực hiện việc ký số xong và đưa lên hệ thống.

Những người này sẽ được cấp hộ chiếu vaccine ngay trong ngày hoặc muộn nhất là hôm sau. Sau đó, người dân có thể xem hộ chiếu vaccine trên ứng dụng.

Hiện tại, Bộ Y tế chưa có kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine bằng thẻ cứng, để phòng tránh rủi ro khi sử dụng smartphone hết pin hoặc gặp các vấn đề khác, người dân có thể in hộ chiếu vaccine ra giấy để tiện sử dụng.

Ông Nguyễn Bá Hùng cho biết hôm nay Bộ Y tế tổ chức hội nghị toàn quốc và sẽ cung cấp tất cả thông tin liên quan đến mũi tiêm vaccine phòng COVID-19, số mũi tiêm xác thực thông tin và các nội dung liên quan đến ký số, cấp hộ chiếu vaccine cho người dân.•

Cả nước đã tiêm hơn 212,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Cập nhật trên cổng thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho thấy đến 14 giờ 30 ngày 25-4, cả nước đã tiêm hơn 212,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19.

Tỉ lệ bao phủ mũi 1 và mũi 2 của người trên 18 tuổi là 100%; mũi 3 là 55,3%; tỉ lệ bao phủ mũi 1 và mũi 2 của trẻ 12-17 tuổi lần lượt là 100% và 96,3%.

Số vaccine phòng COVID-19 đã tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là hơn 194 triệu liều, trong đó mũi 1: 71.435.055 liều; mũi 2: 70.094.413 liều; mũi 3: 37.742.213 liều và mũi bổ sung: 15.199.860 liều. Tính riêng mũi 3 đến nay đã có khoảng 54,5 triệu liều vaccine được tiêm cho người trên 18 tuổi.

Số vaccine phòng COVID-19 đã tiêm cho trẻ 12-17 tuổi là 17.343.462 liều, trong đó mũi 1: 8.882.585 liều; mũi 2: 8.460.877 liều.

Đến nay có 45 địa phương đã và đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ năm đến dưới 12 tuổi mũi 1. Tổng số liều vaccine đã được tiêm là 575.771 liều. (Theo Bộ Y tế)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

(PLO)- Khi đã bị lừa đảo qua mạng, trước tiên nên trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật...

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

(PLO)- Độ chế và sử dụng các loại sạc không chính hãng là nguyên nhân gây cháy xe máy điện và các xe này cũng sẽ không được bảo hành.