Việt Nam đồng loạt cấp hộ chiếu vaccine cho người dân

(PLO)- Ngày 15-4, Bộ Y tế bắt đầu thực hiện ký tập trung để cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 cho người dân trên toàn quốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), cho biết người dân đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 khai báo chính xác thông tin, được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ chiếu vaccine.

Ngày 15-4, Bộ Y tế bắt đầu thực hiện ký tập trung để cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 cho người dân trên toàn quốc. Ảnh: NGUYỆT NHI ảnh 1

Ngày 15-4, Bộ Y tế bắt đầu thực hiện ký tập trung để cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 cho người dân trên toàn quốc. Ảnh: NGUYỆT NHI

Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng được cấp hộ chiếu

“Hộ chiếu vaccine điện tử là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử do Bộ Y tế cấp cho người dân, sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU) ban hành, đang được sử dụng tại 62 quốc gia. Thời hạn của hộ chiếu vaccine là 12 tháng kể từ ngày cấp, đây là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin. Khi hết hạn, hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới” - ông Duy thông tin thêm.

Hộ chiếu vaccine là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử, do vậy người dân tiêm bao nhiêu mũi, loại vaccine nào thì vẫn được cấp. Trước khi xuất cảnh, việc sử dụng hộ chiếu người dân cần tìm hiểu thông tin từ Bộ Ngoại giao. Hộ chiếu vaccine điện tử được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và PC-Covid hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới.

Một triệu người đã có xác nhận hộ chiếu vaccine trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và PC-Covid, tính đến nay.

Đến chiều 15-4, theo thống kê trên cổng thông tin tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, VN đã tiêm hơn 209 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Tỉ lệ bao phủ mũi 1 và mũi 2 của người trên 18 tuổi là 100%; mũi 3 là 51,8%; tỉ lệ bao phủ mũi 1 và mũi 2 của trẻ 12-17 tuổi lần lượt là 100% và 95,7%.

Cũng theo ông Duy, Bộ Y tế đã có hướng dẫn và yêu cầu các cơ sở tiêm chủng vaccine cho trẻ từ năm đến dưới 12 tuổi phải cập nhật mã định danh để kết nối, xác thực, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. “Các cơ sở tiêm chủng phải thực hiện ký số ngay trong ngày để cập nhật lên hệ thống, Cục Y tế dự phòng tiến hành ký số tập trung để cấp hộ chiếu vaccine. Hiện Việt Nam (VN) đã bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ từ năm đến dưới 12 tuổi, những trẻ đã tiêm cũng sẽ được cấp hộ chiếu vaccine” - ông Duy nói.

19 nước công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Biểu mẫu hộ chiếu vaccine đã được Bộ Y tế ban hành từ tháng 12-2021 gồm 11 trường thông tin, gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, bệnh dịch, số mũi tiêm, ngày tiêm, liều số, sản phẩm vaccine... Thông tin được hiển thị bằng mã QR để bảo mật, tránh sai sót, lộ, lọt thông tin cá nhân.

Hộ chiếu vaccine được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và PC-Covid hoặc tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế bằng cách nhập bốn thông tin: Họ tên, ngày sinh, giới tính, CCCD, ngày tiêm gần nhất, sau đó khai báo email cá nhân để nhận hộ chiếu.

Hộ chiếu vaccine là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử, do vậy người dân tiêm bao nhiêu mũi, loại vaccine nào thì vẫn được cấp.

Tính đến nay, VN đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 19 nước. Các nước công nhận hộ chiếu vaccine của VN gồm: Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Người mang hộ chiếu vaccine được VN và các nước công nhận được áp dụng các biện pháp y tế như người đã tiêm vaccine ở nước sở tại. Việc công nhận này bao gồm miễn thủ tục chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng giấy tờ này tại nước tiếp nhận. Hộ chiếu vaccine được sử dụng để chứng minh lịch sử tiêm chủng, khỏi bệnh của cá nhân, không thay thế cho các giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh khác như hộ chiếu, thị thực, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy thông hành, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy miễn thị thực.

Theo Quyết định 5772/QĐ-BYT ngày 20-12-2021 của Bộ Y tế, quy trình cấp hộ chiếu vaccine bao gồm ba bước: Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế. Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19. Dữ liệu sẽ được đẩy về hệ thống quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số tập trung chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.•

Trường hợp thông tin tiêm chủng COVID-19 sai, thiếu, người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trên cổng thông tin tiêm chủng hoặc trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Nếu có sai sót/thiếu thông tin, cần liên hệ (trực tiếp hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn) với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Trường hợp tiêm chủng các mũi tiêm tại các cơ sở tiêm chủng khác nhau, các cơ sở có trách nhiệm ký số chứng nhận, Bộ Y tế sẽ cấp hộ chiếu vaccine bao gồm thông tin các mũi tiêm. Người dân không cần phải làm thủ tục gì thêm.

Trường hợp không có hoặc mất chứng nhận tiêm chủng bản giấy, nếu trên hệ thống đã có thông tin tiêm chủng COVID-19 thì sẽ được cấp hộ chiếu vaccine điện tử mà không cần bản giấy. Người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng trên cổng thông tin điện tử tiêm chủng COVID-19 hoặc ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Về việc khắc phục mũi tiêm xác thực sai thông tin (bao gồm các mũi tiêm chưa nhập và các mũi tiêm đã nhập nhưng thiếu thông tin cơ bản không thể gửi), Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục chỉ đạo xử lý.

Ông NGUYỄN BÁ HÙNG, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm