Việt Nam đạt thỏa thuận công nhận hộ chiếu vaccine với 19 nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại họp báo thường kỳ ngày 7-4, trả lời câu hỏi của phóng viên về hộ chiếu vaccine, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, cho biết Việt Nam đã đạt được thoả thuận công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 19 nước, bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, thêm một số nước nữa như Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: BNG

"Chúng tôi cũng thông tin thêm đến các quý vị phóng viên, mới đây ngày 4-4, Bộ Y tế đã có thông báo chi tiết về quy trình cấp hộ chiếu vaccine của Việt Nam, dự kiến ngày 15-4 sẽ cấp hộ chiếu vaccine cho người dân"- bà Phạm Thu Hằng nói.

Trước đó, trả lời họp báo ngày 4-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ giao, đến nay, các hệ thống đã sẵn sàng triển khai cấp "hộ chiếu vaccine" cho người dân.

Để bảo đảm lợi ích của người đã tiêm chủng, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị các cơ sở tiêm chủng trên cả nước rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19, nhập dữ liệu người dân tiêm chủng COVID -19 đầy đủ, chính xác lên hệ thống phục vụ cấp "hộ chiếu vaccine" và kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ làm việc tiếp với Bộ Ngoại giao để đàm phán, thống nhất với các quốc gia đã công nhận chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam. Từ đó, sẽ xác nhận lại ứng dụng nào sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho người dân sử dụng khi xuất nhập cảnh, cũng như các quốc gia sẽ đọc được các dữ liệu trên ứng dụng của chúng ta. Trên cơ sở đó, Bộ Ngoại giao sẽ có hướng dẫn hoặc thông báo cụ thể tới người dân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm