Người đàn bà bán vé số và 5 vụ lừa tại TP Thủ Đức

Ngày 1-6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1967) 17 năm tù về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tại toà, bị cáo trình bày mình làm nghề bán vé số, hoàn cảnh nợ nần túng thiếu nên mới có hành vi phạm tội.

Bào chữa, luật sư xin HĐXX chiếu cố hoàn cảnh của thân chủ. Bị cáo có chồng bị hiểm nghèo kéo dài nhiều năm nay đã mất, con nhỏ chậm phát triển não. Bị cáo phải trang trải cuộc sống và chạy chữa bệnh cho chồng con nên rơi vào cảnh túng quẫn.

Các bị hại đều ở quận 2 cũ chỉ mong được trả lại số tiền Thu đã lấy và xin xử nhẹ cho bị cáo.

Người đàn bà bán vé số và 5 vụ lừa tại TP Thủ Đức ảnh 1

Bị cáo Thu tại toà. Ảnh: H.YẾN

Theo hồ sơ, từ năm 2015 cho đến tháng 7-2018, Thu đã thuê hai đối tượng không rõ lai lịch làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toạ lạc tại ấp Trung 1, đường 37, phường Bình Trưng Tây, quận 2 cũ. Sau đó, Thu dùng giấy giả này ký hợp đồng chuyển nhượng một phần diện tích hoặc toàn bộ cho nhiều người chiếm đoạt tổng cộng 1,785 tỉ đồng. 

CQĐT xác định được thửa đất trên có diện tích là 124,6m2 có nguồn gốc do ông Võ Văn Hiệp và Võ Thị Thu quản lý sử dụng chưa có giấy chứng nhận. Năm 2002, cả hai viết giấy chuyển nhượng tay cho một người ngụ gần đó. Đến năm 2009, người mua được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, UBND quận 2 cũ ra quyết định thu hồi và huỷ bỏ giấy chứng nhận vì năm 2003 đã cấp cho một người khác.

Còn Thu làm giả giấy chứng nhận quyền sở hữu đất trên mang tên mình đi thực hiện tổng cộng năm vụ lừa những người ở địa bàn quận 2 cũ. Sau khi ký hợp đồng lấy cọc, Thu viện lý do như mất hộ khẩu, chứng minh chờ làm xong ký hợp đồng công chứng. Những người mua khi ra phòng công chứng mới phát hiện giấy chứng nhận của Thu là giả.

Cử tri lo ngại tạo ‘lỗ hổng’ trong phòng, chống tham nhũng

Cử tri lo ngại tạo ‘lỗ hổng’ trong phòng, chống tham nhũng

(PLO)-  Bộ trưởng Lê Thành Long trả lời rằng nếu thiếu một trong hai điều kiện: nộp ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ; hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì người đã bị kết án tử hình vẫn phải thi hành án.