Bị cáo và bị hại 'đổi vai' trong 2 vụ án

Ngày 26-5, TAND tỉnh Bình Dương xử sơ thẩm Phan Thị Thủy (29 tuổi, HKTT tại Phú Yên) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu, con dấu giả của cơ quan tổ chức.

Phan Thị Thủy giả danh nhân viên ngân hàng lừa gần 15 tỉ đồng. Ảnh: LÊ ÁNH

Trong vụ án này, Thủy lừa tổng cộng sáu người với số tiền gần 15 tỉ đồng. Trong sáu bị hại, có hai người là Mai Văn Đạt và Lê Văn Giáp cũng đang bị tạm giam vì hành vi bắt giữ người trái pháp luật, mà bị hại chính là Thủy.

Khi Thủy không có khả năng trả nợ, Đạt và Giáp đã bắt giữ và đánh đập Thủy ép phải trả nợ. Sau đó, tất cả đều bị bắt và khởi tố.

Thủy bị khởi tố về hai tội danh trên còn Đạt và Giáp bị khởi tố về tội bắt giữ người trái pháp luật. Xuất phát từ một sự việc, hai vụ án được khởi tố và xét xử riêng.

Theo cáo trạng, do vay mượn của nhiều người và không có khả năng trả nợ, Thủy nảy sinh ý định đi lừa để lấy tiền xoay vòng trả nợ.

Từ đầu năm 2018 đến tháng 3-2019, mặc dù không có nghề nghiệp ổn định nhưng Thủy nói dối mọi người là nhân viên của ngân hàng, đang cần tiền làm hồ sơ đáo hạn cho khách hàng. Nếu ai cho Thủy vay sẽ được trả tiền lãi cao.

Thông qua các mối quan hệ, Thủy đã lừa thành công sáu người với tổng số tiền gần 15 tỉ đồng. Ngoài ra, Thủy còn đặt người làm một sổ hồng giả để thế chấp với người cho vay tiền để cấn trừ nợ.

Tại phiên xử, hai bị hại là Đạt và Giáp do đang bị tạm giam nên đề nghị có luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình. Sau khi nghị án, HĐXX quyết định hoãn phiên xử để luật sư của hai bị hại tiếp cận hồ sơ vụ án, bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Dự kiến vào cuối tháng 6-2021, phiên tòa sẽ được mở lại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.