1 phụ nữ ở Gò Vấp bị lừa hơn 1 tỉ bằng chiêu 'phí nhận quà'

Ngày 11-3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do những người chưa rõ lai lịch thực hiện bằng cách đưa ra thông tin gian dối là đã gửi tiền, quà từ nước ngoài về Việt Nam để lừa, chiếm đoạt số tiền hơn một tỉ đồng.

Theo đó, năm 2020, nhóm này đã giả mạo thông tin, nói sẽ gửi quà về cho bà LTLL (50 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) kèm theo các yêu cầu phải đóng thuế, phí...

Người phụ nữ tin lời nên đã lần lượt chuyển hai lần với số tiền hơn một tỉ đồng vào hai tài khoản ngân hàng đứng tên Nguyễn Liên Hương (27 tuổi) và Nguyễn Thị Thanh (26 tuổi; cùng ngụ xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Số tiền này sau đó đã bị chiếm đoạt.

Để phục vụ công tác điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thông báo đến Hương và Thanh hoặc ai biết hai người này đang ở đâu thì đến ngay Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (Đội 7 - Phòng PC02), địa chỉ: 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM gặp cán bộ Nguyễn Văn Tùng, số điện thoại liên hệ: 0794.073.646 để làm rõ vụ án.

Theo Công an TP.HCM, thời gian gần đây, tội phạm truyền thống và tội phạm mạng có sự cấu kết gia tăng các hoạt động tội phạm mạng, gây mất an ninh trật tự.

Theo đó, tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động chủ yếu với các phương thức, thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức kết bạn thông qua mạng xã hội như Facebook, viber, zalo,… rồi nhắn tin làm quen với đa phần là phụ nữ lớn tuổi, có nhu cầu kết bạn và tiến tới hôn nhân…

Sau thời gian làm quen, các đối tượng giả gửi quà (trong đó có nhiều ngoại tệ, vàng, bạc,…) về Việt Nam cho nạn nhân.

Sau đó những người này sẽ thông báo cho nạn nhân là quà đã bị Hải Quan sân bay giữ lại, bắt buộc nộp thuế, phí… thông qua tài khoản của người Việt Nam đứng tên để làm thủ tục nhận quà rồi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là một trong các hình thức lừa đảo phổ biến qua mạng được Bộ Công an và Công an TP.HCM từng rất nhiều lần cảnh báo đến người dân. Tuy nhiên vẫn có người vì cả tin mà “dính bẫy”.

Đừng bỏ lỡ

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

(PLO)- Quận 12, TP.HCM vừa đưa vào hoạt động công viên vui chơi, giải trí, ẩm thực An Sương. Ngoài việc tạo thêm điểm tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí cho người dân, công viên còn là điểm kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Đọc thêm