Người dân không được vào địa bàn Cà Mau trừ trường hợp bức thiết

Tối 23-7, một thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Cà Mau trả lời PV PLO về thắc mắc của người dân liên quan đến việc phải quay đầu xe khi về Cà Mau.

Theo thông tin người dân phản ánh khi từ TP Cần Thơ về Cà Mau thì không được qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 mà phải quay đầu xe. Nếu không quay xe thì khi vào tỉnh phải cách ly tập trung dù người đó có đầy đủ phiếu xét nghiệm âm tính, phiếu tiêm ngừa vắc xin, giấy xác nhận đang ở nơi không bị phong tỏa, giấy cam kết,…

Người dân không được vào địa bàn Cà Mau trừ trường hợp bức thiết ảnh 1
Thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, người dân sẽ không được vào địa bàn Cà Mau trừ trường hợp bức thiết. Ảnh: DIỄM HẰNG

Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Cà Mau, cho biết địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 theo nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, đồng thời yêu cầu người dân ở yên tại nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

“Do vậy, nếu  đến và về Cà Mau với lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, có lý do về hoàn cảnh gia đình đặc biệt như đám tang, chăm sóc người bệnh không có người chăm,… thì sẽ xem xét cụ thể từng trường để giải quyết và thực hiện cách ly theo quy định theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Còn lại căn cứ theo Chỉ thị 16 về việc yêu cầu người dân ở yên tại nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết thì tỉnh từ chối cho vào địa bàn tỉnh” – thành viên Ban chỉ đạo, nói.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có chỉ đạo mới về việc cấp giấy đi đường và cách hành xử của lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, lập biên bản, xử phạt hành chính đối với người đi đường vi phạm Chỉ thị 16.

Theo đó, phía UBND tỉnh chỉ đạo trường hợp cần thiết mới lập biên bản, ghi rõ lý do ra đường, xác minh rõ nếu sai phạm xử lý nghiêm minh. Cụ thể, có hai loại giấy được cấp là giấy để đi chợ và giấy để đi làm, mua bán, với các tên gọi là thẻ đi đường, giấy đi đường.

Với giấy để đi chợ sẽ cấp cho mỗi hộ một giấy nhằm hạn chế lượng người đi lại trên đường và người dân ở các xã, phường trong nội ô TP Cà Mau ra đường phải có giấy này.

Ở các thị trấn thuộc huyện không buộc phải cấp, tuy nhiên nếu thấy cần thiết thì Chủ tịch thị trấn cấp. Các xã còn lại thuộc huyện không cấp giấy để đi chợ, nếu đã cấp thì thu hồi.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Video: Tổ ấm riêng giúp ta được là chính mình

Video: Tổ ấm riêng giúp ta được là chính mình

(PLO)-  “Ngôi nhà là nơi mà mình được sạc năng lượng, chữa lành cho tâm hồn…” - Chị Nguyễn Khắc Ngọc Phượng Châu (27 tuổi - Ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) bày tỏ khi tham gia cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ”.
Bên cạnh tiêu chí về thu nhập, tiêu chuẩn hộ nghèo phải thiếu hụt từ 3/6 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản. Ảnh minh họa: HOÀNG GIANG

Để xét là hộ nghèo phải dựa vào những tiêu chí nào?

(PLO)- Hộ gia đình ở thành thị mà có thu nhập bình quân đầu người từ 2 triệu đồng/tháng trở xuống và thiếu hụt từ ba chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản thì được xét hộ nghèo.