Người đàn ông Nga lãnh án tù vì trồng cần sa trong phòng ngủ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Shedko Dmitrii bỏ tiền mua lều bạt, hệ thống đèn lọc không khí, máy tạo độ ẩm, máy sấy, cân điện tử, cân tiểu ly… để đầu tư cho hệ thống trồng cần sa trái phép của mình.

Ngày 23-5, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Shedko Dmitrii (34 tuổi, quốc tịch Nga, tạm trú tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) về tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo Điều 249 BLHS.

Người đàn ông Nga lãnh án tù vì trồng cần sa trong phòng ngủ ảnh 1

Dmitrii liên tục ôm cánh tay của mình tại tòa.

Theo cáo trạng, tháng 11-2019, Shedko Dmitrii từ TP Vladivostok, Liên bang Nga đến Phan Thiết du lịch. Đến tháng 3-2020, Shedko Dmitrii thuê căn nhà bốn phòng với giá 5 triệu đồng/tháng ở phường Hàm Tiến để ở.

Khoảng 18 giờ ngày 24-12-2021, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Phan Thiết lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Shedko Dmitrii về hành vi tàng trữ số lượng lớn thân, lá cây cần sa khô và trồng 27 cây cần sa (có chiều cao từ 30 cm đến 140 cm) ngay trong phòng ngủ căn nhà đã thuê. Khu vực trồng cần sa còn lắp cả hệ thống tưới tiêu, đèn điện chiếu sáng và điều hòa nhiệt độ.

Kết luận giám định chất ma túy xác định thân, lá cây cần sa khô có khối lượng 3056,0512 gam; 27 cây cần sa tươi có khối lượng 6550,2310 gam. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn thu giữ một số dụng cụ dùng để trồng và thu hoạch cần sa.

Làm việc với cơ quan điều tra, Shedko Dmitrii khai từ khoảng tháng 8-2021, Shedko Dmitrii lên mạng xã hội mua hạt giống cây cần sa, các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ để tự trồng cây cần sa trong căn nhà mình thuê.

Quá trình điều tra, Shedko Dmitrii được bảo đảm quyền có người phiên dịch, thông báo lãnh sự và các quyền khác theo đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, Shedko Dmitrii liên tục ôm cánh tay phải của mình và nói tháng 8-2020 bị người khác đánh gãy tay. Sau khi chữa lành nhưng lại thường xuyên xuất hiện các cơn đau nên thường sử dụng cần sa để giảm đau.

Người đàn ông Nga lãnh án tù vì trồng cần sa trong phòng ngủ ảnh 2

Bị cáo Dmitrii nghe tòa tuyên án.

Đến tháng 8-2021, do không có tiền mua cần sa nên Shedko Dmitrii lên Facebook mua hạt giống cần sa về trồng. Tuy nhiên, lý do này khó chấp nhận bởi trước khi trồng cần sa, Shedko Dmitrii đã bỏ ra nhiều tiền để mua lều bạt, hệ thống đèn lọc không khí, máy tạo độ ẩm, máy sấy, cân điện tử, cân tiểu ly…để đầu tư cho hệ thống trồng cần sa trái phép của mình.

Quá trình điều tra, tháng 1-2022, Cơ quan điều tra đã có công văn yêu cầu tương trợ tư pháp gởi Tổng VKS Liên bang Nga yêu cầu xác định lý lịch bị can Shedko Dmitrii. Tuy nhiên, đến nay phía Nga chưa có công văn trả lời.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định, HĐXX đã tuyên phạt Shedko Dmitrii bảy tháng tù giam.