Người dân thắng kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

(PLO)- Người dân kiện hành chính Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và được TAND tỉnh này xử sơ thẩm thắng kiện; hiện người bị kiện đã kháng cáo bản án này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-4, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản về việc kháng cáo bản án hành chính sơ thẩm mà TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên chấp nhận toàn bộ nội dung khiếu kiện của người dân mà chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam là người bị kiện.

Toà chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện

Ông Hoàng Thế Phiệt (ngụ huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho rằng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ hồng) UBND huyện Núi Thành cấp cho cha mẹ ông không đúng nguồn gốc sử dụng đất; không đúng hiện trạng, mục đích sử dụng từng loại đất; không đúng chủ thể sử dụng đất và không đúng trình tự thủ tục nên khiếu nại.

Thua kiện người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kháng cáo bản án của toà. Ảnh: TN
Thua kiện người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kháng cáo bản án của toà. Ảnh: TN

Khiếu nại lần 1, ông Phiệt yêu cầu UBND huyện Núi Thành huỷ các công văn và thu hồi sổ hồng UBND huyện này đã cấp cho cha mẹ ông. Tuy nhiên, UBND huyện Núi Thành không chấp nhận nội dung khiếu nại.

Sau đó, ông Phiệt khiếu nại lần 2 đến UBND tỉnh Quảng Nam. Tại quyết định 389 về việc giải quyết khiếu nại, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục quyết định không chấp nhận nội dung khiếu nại, giữ nguyên quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Núi Thành.

“Nếu ông Hoàng Thế Phiệt không đồng ý thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Toà theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính”, quyết định nêu.

Do đó, ông Phiệt khởi kiện, yêu cầu huỷ các công văn, quyết định của UBND huyện Núi Thành, quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và thu hồi sổ hồng đã cấp cho cha mẹ ông.

Thụ lý giải quyết, TAND tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 3-4-2024. Người bị kiện là UBND huyện Núi Thành, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Sau khi nghiên cứu tài liệu, chứng cứ hồ sơ vụ án và căn cứ kết quả tranh luận tại phiên toàn, HĐXX nhận thấy cần phải huỷ các quyết định của UBND hai cấp và buộc UBND huyện Núi Thành thu hồi sổ hồng đã cấp cho cha mẹ ông Phiệt.

Từ đó, HĐXX tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Phiệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kháng cáo

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản gửi TAND cấp cao tại Đà Nẵng với nội dung kháng cáo bản án ‘khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về lĩnh vực đất đai’ của TAND tỉnh này. Văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu ký.

Hiện ông Bửu được phân công điều hành hoạt động của UBND tỉnh Quảng Nam cho đến khi tỉnh này kiện toàn các chức danh lãnh đạo UBND tỉnh, sau khi HĐND tỉnh quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Lê Trí Thanh.

thua-kien-nguoi-dan-chu-tich-ubnd-tinh-Quang-Nam-khang-cao-1.jpeg
Toà tuyên chấp nhận toàn bộ kháng cáo của người dân. Ảnh: TN

Theo văn bản, UBND tỉnh Quảng Nam trình bày trình tự ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh về việc giải quyết khiếu nại lần 2 đối với ông Phiệt.

Qua lập luận, UBND tỉnh Quảng Nam bảo lưu quan điểm, cho rằng trình tự ban hành quyết định giải quyết khiếu nại đảm bảo quy định Luật Khiếu nại năm 2011.

Đồng thời, văn bản kháng cáo cho rằng việc UBND huyện Núi Thành cấp sổ hồng cho cha mẹ ông Phiệt đúng nguồn gốc, đối tượng, mục đích sử dụng đất và diện tích; công văn do huyện này ban hành cũng đúng quy định.

Kháng cáo khẳng định, quyết định 389 giải quyết khiếu nại lần hai đối với đơn khiếu kiện của ông Phiệt do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ban hành đảm bảo quy định pháp luật.

“HĐXX sơ thẩm tuyên chấp nhận toàn bộ nội dung yêu cầu của ông Hoàng Thế Phiệt; trong đó có nội dung huỷ quyết định 389 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam là không đảm bảo quy định pháp luật”, kháng cáo nêu.

Ngoài ra, hiện nay thửa đất đã cấp sổ hồng mà ông Phiệt đang khiếu kiện nằm trong phạm vi ảnh hưởng khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Thaco – Chu Lai (giai đoạn 2-322ha), UBND huyện Núi Thành đã ban hành thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện dự án.

Vì vậy, việc HĐXX sơ thẩm tuyên chấp nhận toàn bộ nội dung yêu cầu khởi kiện của ông Phiệt, trong đó buộc UBND huyện Núi Thành thu hồi sổ hồng cấp cho cha mẹ ông này ‘gây phức tạp tình hình, ảnh hưởng tiến độ dự án.

“Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kháng cáo đối với vụ án hành chính sơ thẩm do ông Hoàng Thế Phiệt khởi kiện. Kính đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Nam”, văn bản nêu rõ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm