Người giàu châu Á "bạo tay" chi bạc tỷ cho tang lễ

Đám tang bạc tỷ

Yêu cầu dịch vụ tang lễ xa xỉ đang bùng nổ ở châu Á, điều này xuất hiện là do sự gia tăng số lượng người giàu ở khu vực này.

Ngày càng có nhiều người không ngần ngại chi hàng triệu USD để mua những chiếc quan tài dát vàng và những miếng đất đắt tiền ở các nghĩa trang.

Công ty NV Multi Berha - công ty duy nhất ở Đông Nam Á chuyên cung cấp một loạt các dịch vụ tang lễ và nghĩa trang và tang lễ tại sáu quốc gia: Malaysia, Singapore, Indonesia, Việt Nam, Campuchia và Đài Loan.

Đến nay công ty có hơn 100.000 khách hàng, trong đó chủ yếu người gốc Trung Quốc. Nhân viên công ty cho biết, nhu cầu về tổ  chức đám tang sang trọng nhiều nhất là của những người Trung Quốc đang sống ở Indonesia và Singapore.

Công ty cung cấp bình tro khảm ngọc bích Canada giá 80.700 Đô la Singapore (tương đương khoảng hơn 1,1 tỷ đồng). Trong khi đó, một quan tài mạ vàng chi phí hơn 166.600 Đô la Singapore (tương đương khoảng hơn 2,3 tỷ đồng). Giá cho một khu mộ quy mô nhỏ và bình thường cũng có giá lên đến 1.700 Đô la Singapore (tương đương khoảng hơn 23 triệu đồng).

Với dịch vụ hung tang, đắt tiền nhất là khu vực chôn cất trên đỉnh đồi, phù hợp với quan niệm phong thủy Trung Quốc. Nhiều khách hàng giàu không ngần ngại bỏ ra 687.000 Đô la Singapore (tương đương khoảng hơn 9 tỷ đồng) cho một khu mộ, thậm chí nhiều gia đình còn mua nhiều lô lân cận cho các thành viên khác.

Để mở rộng hơn nữa hoạt động của mình, các công ty cho biết có kế hoạch cung cấp dịch vụ chuẩn bị trước tang lễ gắn với đầu tư vào dầu cọ hoặc cao su và trồng rừng.

Lợi nhuận từ những khoản đầu tư này sau khi thu hoạch, được sử dụng để trang trải chi phí tang lễ trước khi khách hàng thanh toán chi phí.

Mở rộng hoạt động

NV Multi đang hướng đột phá vào thị trường Trung Quốc, đây là nơi mà công ty này sẽ trở thành đối thủ bên ngoài Đông Nam Á của Hong Kong-listed Sino-Life Group Ltd một nhà cung cấp dịch vụ tang lễ ở Đài Loan và Trung Quốc.

Giám đốc điều hành - người sáng lập công ty 20 năm trước đây cho biết: Ý tưởng thành lập công ty được đưa ra sau khi ông được mời làm quản lý tang lễ của một người tương đối khá giả.

Ông nói: "Nghĩa trang địa phương âm u, vì vậy tôi nghĩ tại sao chúng ta không thể quản lý một nghĩa trang như  khu công viên, để người thân muốn đến thăm viếng”.

Mục tiêu đó đã giúp ông lên ý tưởng thiết kế một công viên nghĩa trang gần Kuala Lumpur, đây hiện là công viên nghĩa trang lớn nhất ở Đông Nam Á. Tại đây, cây cảnh được trồng khắp nơi giống như một công viên giải trí, với diện tích 809 ha, khu vực chôn cất được chia thành các khu vực nhỏ theo các tôn giáo của người quá cố.

Khu vực Phật giáo có tượng Quan Âm Bồ Tát, trong khi đó khu vực Thiên Chúa giáo có bức tượng chúa Giesu.

Khu chôn cất trong nghĩa trang không chỉ giới hạn đối với con người. Có hẳn góc dành riêng cho chó và mèo, với hơn 100  ngôi mộ trong đó chi phí chôn cất lên đến 2.100 USD Singapore (tương đương khoảng hơn 29 triệu đồng) mỗi ngôi.

Theo Thành Công (VTC News/AO)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.