Người kém thì không thể đổi mới

Đề án này đang được Bộ KH&ĐT gấp rút hoàn thiện để tiếp tục trình Bộ Chính trị vào tháng 10-2016.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhìn nhận muốn đổi mới mô hình tăng trưởng thì phải đổi mới tư duy lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo. “Tôi vẫn thấy doanh nghiệp nhà nước không tuân theo kỷ luật thị trường. Cả chi tiêu công, đầu tư công cũng vậy, không thực hiện quy định của Nhà nước và không được giám sát, lại còn được che chắn”- bà Chi Lan nói và nhấn mạnh thêm: “Nếu mô hình tăng trưởng vẫn dựa vào kinh tế nhà nước thì không thể đổi mới được. Đổi mới không chỉ là thoái vốn, tài nguyên mà còn rời bỏ tư duy dựa vào kinh tế nhà nước”.

Ở góc nhìn khác, TS Võ Đại Lược phát biểu: “Muốn đổi mới, cải cách thì phải trọng dụng nhân tài. Vì chỉ có người tài mới có thể cho ra đời những chính sách tốt và cơ chế kiểm soát tốt. Nếu tình trạng mua quan, bán chức, chạy biên chế vẫn diễn ra thì làm sao nhân tài lọt vào được cơ quan nhà nước. Người kém thì không thể đổi mới, cải cách được và cũng không thay đổi được công nghệ” - TS Lược nói.

Du lịch Đà Nẵng trở lại ấn tượng

Du lịch Đà Nẵng trở lại ấn tượng

(PLO)-  Lũy kế 7 tháng đầu năm, Đà Nẵng đã phục vụ gần 1,9 triệu lượt khách, tăng 83% so với cùng kỳ 2021, gần 70% cơ sở lưu trú du lịch hoạt động trở lại.