Người Kurd đe dọa quân Iraq sẽ trả giá đắt

Vào sáng cùng ngày, quân chủ lực Iraq cùng các nhóm vũ trang thân chính phủ đã mở một cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào vùng Kirkuk mà người Kurd đang kiểm soát. Theo hãng tin AP, các lực lượng vũ trang người Kurd có vẻ đã chủ động rút lui, bỏ lại các cứ điểm phòng thủ xung quanh sân bay TP Kirkuk. Rất nhiều dân thường đã được di tản trước khi chiến dịch được tiến hành. TP phía Bắc Iraq với gần 1 triệu dân được cả chính quyền Baghdad và chính phủ khu tự trị người Kurd tuyên bố nằm trong vùng kiểm soát.

Người Kurd đe dọa quân Iraq sẽ trả giá đắt ảnh 1

Xe tăng và phương tiện cơ giới của quân đội Iraq tiến vào vùng Kirkuk sáng 16-10. Ảnh: REUTERS

Thông cáo của Hội đồng An ninh khu vực Kurdistan cho biết Peshmerga đã phá hủy năm xe cơ giới của các nhóm vũ trang thân chính phủ, khẳng định vụ tấn công xảy ra dù quân người Kurd không hề khiêu khích. Chuẩn tướng Bahzad Ahmed, phát ngôn viên của quân đội người Kurd, cáo buộc quân chính phủ đã “đốt phá nhiều nhà cửa và giết hại nhiều người”, tuy nhiên không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Ông Hemin Hawrami, cố vấn cấp cao của lãnh đạo người Kurd Masoud Barzani, dẫn lời lực lượng Peshmerga cáo buộc các động thái quân sự của Baghdad là một “tuyên bố chiến tranh”, cảnh báo quân đội Iraq sẽ trả giá đắt, theo Sputnik. Chính phủ khu tự trị người Kurd cũng chỉ trích một nhóm thuộc Liên minh Yêu nước Kurdistan đã hỗ trợ chiến dịch quân sự của Baghdad.

Theo báo cáo của phía Nga, quân đội Iraq hiện nay đã kiểm soát được căn cứ quân sự K-1 và sân bay TP Kirkuk, ngoài ra còn kiểm soát được hai mỏ dầu và hệ thống thủy lợi của vùng. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Iraq chỉ thông báo ngắn gọn rằng Chiến dịch tái thiết an ninh tại Kirkuk của quân chính phủ đã kiểm soát được một trạm phát điện, một đồn cảnh sát và các khu công nghiệp phía Nam Kirkuk, theo AP.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.