Người lao động là F0 gặp khó khi hưởng trợ cấp

Sáng 30-11, tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) và chính quyền TP.HCM do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM và  BHXH TP.HCM tổ chức.

Tại hội nghị, các DN đã đặt những câu hỏi thắc mắc lên quan đến thực hiện những chính sách hỗ trợ DN trong thời gian qua.

Người lao động nộp hồ sơ chưa đúng quy định

Tại buổi đối thoại, nhiều DN đã nêu lên những vướng mắc khi làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động (NLĐ) là F0 được cách ly và điều trị tại nhà.

Đại diện một công ty ở quận Tân Phú cho biết hiện nay theo chủ trương chung thì cho phép F0 được cách ly, điều trị tại nhà. Trước đây, chứng từ để giải quyết chế độ ốm đau đối với NLĐ là F0 điều trị tại nhà, là quyết định hoàn thành cách ly y tế của chính quyền địa phương cấp. Hiện nay, cơ quan BHXH yêu cầu NLĐ phải bổ sung lại giấy tờ theo Thông tư 56/2017. Tuy nhiên, khi NLĐ trở về địa phương yêu cầu cấp lại giấy tờ theo đúng quy định thì địa phương không giải quyết.

Một đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đại diện Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, BHXH TP.HCM trả lời thắc mắc của
doanh nghiệp tại buổi đối thoại. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết theo quy định của Luật BHXH và Thông tư 56 của Bộ Y tế, chứng từ để giải quyết chế độ ốm đau là giấy xuất viện đối với trường hợp điều trị nội trú và giấy chứng nhận nghỉ việc đối với trường hợp điều trị ngoại trú.

Vì thực tế trong thời gian giãn cách để phòng chống dịch COVID-19, cơ quan BHXH đã tiếp nhận các hồ sơ, giấy tờ hưởng chế độ ốm đau đối với các F0 điều trị tại nhà không đúng theo quy định trên. Để kịp thời giải quyết chế độ chính sách cho NLĐ, BHXH Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Y tế về việc hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với NLĐ điều trị COVID-19 theo tình hình thực tế.

Đến ngày 19-11, Bộ Y tế có công văn trả lời đối với các hồ sơ, giấy tờ không theo mẫu quy định tại Thông tư 56 do các cơ sở khám chữa bệnh đã cấp thì cơ quan BHXH hướng dẫn NLĐ hoàn thiện hồ sơ để xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

Vì vậy, cơ quan BHXH TP đề nghị NLĐ hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định để cơ quan BHXH có cơ sở giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ.

Đối với các chứng từ đã cấp không đúng theo quy định, đề nghị NLĐ liên hệ các cơ sở hoặc trạm y tế địa phương để được cấp lại.

Tử vong do COVID-19 có phải là tai nạn lao động?

Một DN đặt câu hỏi trường hợp NLĐ bị nhiễm COVID-19 trong quá trình làm việc và tử vong thì có được giải quyết theo chế độ tai nạn lao động (TNLĐ) không?

Ông Nguyễn Bảo Cường, Trưởng phòng Lao động - Tiền lương - BHXH (Sở LĐ-TB&XH TP.HCM), cho biết TNLĐ là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho NLĐ. Tai nạn xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Để xác định là TNLĐ chết người, phải thực hiện theo quy trình và thủ tục điều tra tại Điều 14 Nghị định 39/2016 hướng dẫn Luật An toàn vệ sinh lao động. Trong đó có kết quả giám định pháp y và biên bản điều tra TNLĐ của đoàn điều tra cấp tỉnh, do giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM quyết định thành lập.

Việc nhiễm COVID-19 tại công ty và tử vong là nội dung chưa có tiền lệ. Do đó, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM sẽ ghi nhận, kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH để hướng dẫn nội dung này.•

Sau 30-11, người lao động tự nộp hồ sơ nhận hỗ trợ

Tại buổi đối thoại, một đại diện DN phản ánh DN này đã nộp danh sách NLĐ đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116 từ tháng 10. Tuy nhiên, đến nay NLĐ tại công ty vẫn chưa nhận được hỗ trợ. Nếu chưa nhận được hỗ trợ thì sau ngày 30-11, NLĐ phải tự nộp hay sao?

Ông Nguyễn Quốc Thanh cho biết hiện nay hồ sơ giải quyết hỗ trợ NLĐ theo Nghị định 116 tại cơ quan BHXH TP không có trường hợp nào tồn.

Những trường hợp bị vướng lại là do NLĐ cung cấp số tài khoản sai nên BHXH không thể chuyển khoản được. Ngoài ra, đối với NLĐ đang trong quá trình hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở các tỉnh mà chưa cung cấp được giấy tờ hợp lệ thì cơ quan BHXH mới yêu cầu bổ sung.

Đối với trường hợp cụ thể của DN thì cơ quan BHXH sẽ kiểm tra và trả lời sau.

Riêng với những trường hợp NLĐ đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp mà chưa nhận được hỗ trợ thì NLĐ có thể thực hiện thủ tục đề nghị hỗ trợ như thủ tục đối với NLĐ đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể, NLĐ đề nghị cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện nơi NLĐ có nhu cầu nhận hỗ trợ.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Căn cước điện tử là gì?

Căn cước điện tử là gì?

(PLO)- Căn cước điện tử có giá trị sử dụng tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước...