Người lao động làm thêm giờ nhưng không được trả lương, chỉ cho nghỉ bù có đúng luật?

(PLO)- Người lao động làm thêm giờ vào ngày thường được trả lương tính theo đơn giá tiền lương ít nhất bằng 150% ngày thường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cho tôi hỏi, công ty tôi cho người lao động làm tăng ca ngoài giờ nhưng chúng tôi không được chi trả tiền lương làm ngoài giờ mà chỉ được bố trí cho nghỉ bù. Cho tôi hỏi, như vậy có đúng với quy định tại Bộ Luật Lao động 2019 không?

Bạn đọc Thanh Thanh, TP.HCM

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Tại khoản 1, 2, 3 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

Cụ thể, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau: làm thêm giờ vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; làm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Đối với người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường….

Căn cứ quy định nêu trên thì trường hợp người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm thêm giờ thì phải trả lương làm thêm giờ. Ngoài ra, Bộ luật Lao động không quy định việc nghỉ bù.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm