Nhà báo Khashoggi được Time bình chọn là nhân vật của năm

Thông tin chính thức vừa được công bố vào hôm 11-12. Nhóm các nhà báo bao gồm ông Jamal Khashoggi, nhà báo của tờ Washington Post, bị sát hại tại lãnh sự quán của Saudi Arabia ở thủ đô Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi tháng 10. Đây là lần đầu tiên một người đã qua đời được bình chọn là Nhân vật của năm, CNN đưa tin.

Một trang bìa khác có hình ảnh của Wa Lone và Kyaw Soe Oo, hai nhà báo của Reuters đã bị bắt một năm trước tại Myanmar khi họ đang thực hiện những câu chuyện về vụ giết người Hồi giáo Rohingya - một dân tộc thiểu số ở bang Rakhine của Myanmar. Hai người đàn ông vẫn ở phía sau song sắt. Vợ của họ đã được chụp ảnh cho trang bìa.

Nhà báo Khashoggi được Time bình chọn là nhân vật của năm ảnh 1

Nhà báo Jamal Khashoggi là một trong những nhà báo được bình chọn là Nhân vật của năm. Ảnh: TIME

Nhóm "The Guardians" cũng gồm các nhà báo bị xả súng tại tòa báo Capital Gazette ở Maryland (Mỹ), nơi năm nhân viên đã bị giết bởi một tay súng vào tháng 6 năm ngoái.

Cuối cùng trong nhóm nhà báo được vinh danh là bà Maria Ressa - CEO trang tin Philipines Rapplers, người thường chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte, dù hiện nay bà Ressa đang đối mặt với bản án 10 năm tù vì tội trốn thuế. 

"Họ đã chấp nhận rủi ro lớn để dám theo đuổi sự thật lớn hơn, dù không hoàn hảo nhưng cần thiết trong nghề báo. Vậy nên "The Guardians" là Nhân vật của năm" - Tổng biên tập tờ Time Ed Felsenthal viết.

Nhà báo Khashoggi được Time bình chọn là nhân vật của năm ảnh 2

Những nhân vật trong nhóm The Guardians được bình chọn là Nhân vật của năm. Ảnh: TIME

Ông Felsenthal vừa tiết lộ nhân vật trang bìa trong mục "today" hôm 11-12. "Khi chúng tôi lựa chọn, rõ ràng là sự thao túng và lạm dụng sự thật là câu chuyện chung trong suốt những năm qua" - ông Felsenthal nói thêm.
Tổng thống Trump là người xếp thứ hai trong đợt bình chọn. Tiếp theo là Cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

Time bắt đầu bình chọn danh hiệu "Nhân vật của năm" từ năm 1927. Danh hiệu được trao cho cá nhân hoặc một nhóm người có ảnh hưởng lớn với thế giới và truyền thông, có thể theo cách tích cực hoặc tiêu cực. 

Úc đứng trước khủng hoảng nhân lực y tế

Úc đứng trước khủng hoảng nhân lực y tế

(PLO)- Nhiều bang của Úc đang phải vừa tăng cường tuyển dụng và đào tạo nhân lực y tế địa phương, vừa đẩy mạnh tuyển dụng nhân lực nước ngoài để giải quyết bài toán trước mắt.