Nhà bị nứt do tuyến metro, UBND phường nói gì?

UBND phường 22, quận Bình Thạnh cho biết kể từ năm 2013 trên địa bàn phường đã có triển khai công trình đường sắt đô thị thuộc dự án đầu tư, xây dựng đường sắt đô thị số 1 - tuyến Bến Thành-Suối Tiên (metro).

Thực tế, năm 2015, UBND phường 22 đã tiếp nhận 31 hộ dân nộp đơn phản ánh nhà nứt. Ngay sau đó, UBND phường 22 đã tổ chức tiếp xúc hai bên, thỏa thuận, đến nay đã khắc phục, bồi thường được 30/31 hộ.

Hộ dân còn lại là nhà của ông Phạm Văn Hiền thống nhất với nhà thầu và đã tổ chức kiểm định tình trạng lún nứt nhà.

Ngày 10-7-2017, Công ty CP Giám định Ngân Hà thực hiện khảo sát, kiểm định công trình tại hiện trường. Đến ngày 19-10-2017, UBND phường 22 đã tổ chức buổi làm việc với nhà thầu thi công Cienco 6 và ông Phạm Văn Hiền. Tại đó, hai bên thống nhất ngày 10-11 Cienco 6 sẽ trao chứng thư giám định với kết quả giám định công trình của ông Hiền. 

Nhà ông Phạm Văn Hiền bị nứt toác do tuyến metro đi qua. Ảnh: T.NGUYÊN

Tuy nhiên, UBND phường 22 chưa nhận được ý kiến phản hồi từ phía nhà thầu và ông Hiền về nội dung chứng thư giám định xác định mức độ thiệt hại có phù hợp hay không so với hiện trạng hư hại của căn nhà ông Hiền. Do vậy, trong tháng 5-2018, UBND phường 22 sẽ mời các bên hòa giải vụ việc trên cơ sở kết quả giám định.

Tiếp đến, từ tháng 5-2016 đến tháng 10-2017, UBND phường 22 đã tiếp nhận thêm 26 trường hợp các hộ dân nộp đơn phản ánh nhà lún nứt. Theo đó, UBND phường đã tổ chức tiếp xúc hai bên, thỏa thuận đến nay đã khắc phục và bồi thường được 14/26 hộ. Hiện 14 hộ dân còn lại đang được nhà thầu tiếp tục khảo sát lại hiện trạng hư hại nhà để thỏa thuận bồi thường, khắc phục. 

Cho đến nay, UBND phường 22 chưa nhận được thông tin của người dân có nhà lân cận dự án metro báo trường hợp nhà nứt với mức độ có nguy cơ sụp đổ.

Được biết từ tháng 11-2015 đến nay, dự án đã hoàn tất hạng mục thi công móng cọc, trụ đỡ dầm của tuyến đường sắt qua đoạn phường 22 và hiện nay chỉ thi công hạng mục trên cao, không gây rung chấn ảnh hưởng đến các công trình dân cư lân cận dự án.

Trước đó, ngày 4-5, báo Pháp Luật TP.HCM có bài viết “Vướng bồi thường nhà nứt vì tuyến metro” phản ánh về việc nhiều hộ dân ở hẻm 602 đường Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh (TP.HCM) sống trong lo lắng khi căn nhà trú ngụ bấy lâu nay bỗng nhiên nứt toác, nghiêng, thấm nước khi tuyến metro số 1 đi vào xây dựng. Theo đó, người dân muốn được bồi thường thỏa đáng hoặc chủ đầu tư phải trực tiếp sửa nhà cho họ về đúng hiện trạng ban đầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị tăng cân mất kiểm soát nên họ tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo đó, một số người quyết định chỉ ăn chủ yếu là chất đạm để mau chóng lấy lại vóc dáng. Liệu phương pháp này có hiệu quả?

Cảm tạ

Cảm tạ

(PLO)- Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ:

TP.HCM: Dân vui hiến đất mở đường

TP.HCM: Dân vui hiến đất mở đường

(PLO)- Nhiều người dân sẵn sàng hiến đất “vàng” của mình với giá trị hàng tỉ đồng để mở rộng, nâng cấp những con đường trở nên rộng rãi, khang trang hơn.

Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai Luật Căn cước từ 1-7

Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai Luật Căn cước từ 1-7

(PLO)- Để thi hành Luật Căn cước, một trong những nhiệm vụ được Chính phủ giao Bộ Công an là đảm bảo các điều kiện để thu nhận sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói, tích hợp, khai thác thông tin trong thẻ căn cước và căn cước điện tử.