Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất dần lộ diện

(PLO)- Hiện các nhà thầu duy trì 2.000 kĩ sư và công nhân làm việc liên tục trong 3 ca trên công trường thi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 19-6, Ban Quản lý dự án xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất đã đi thực địa và thông tin về tiến độ xây dựng nhà ga T3.

Ông Lê Khắc Hồng, Trưởng Ban Quản lý dự án xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, đánh giá hiện phần thô và kết cấu dự án đạt 100% khối lượng, tính tổng thể thi công đạt khoảng 60% khối lượng.

Nhà ga T3, công suất 20 triệu khách năm dần lộ diện. Video: AN NHIÊN

Hiện các nhà thầu đang bước vào giai đoạn lắp mái và lắp đặt thiết bị, đến tháng 10 tới sẽ lắp đặt thiết bị hàng không. “Các nhà thầu đang tập trung rút ngắn thời gian hai tháng để kịp đưa vào sử dụng đúng dịp 30-4-2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, ông Hồng nêu quyết tâm.

nha-ga-t3-1.jpg
Nhà ga T3 đang vào giai đoạn lắp mái. Ảnh: P.ĐIỀN

Hiện công tác lắp dựng kết cấu sắt, vách kính và lợp mái là phần găng của dự án đang được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, lắp dựng kết cấu thép đến đâu sẽ thực hiện lợp mái và lắp vách kính đến đó để đảm bảo bao che cho công tác hoàn thiện và lắp thiết bị bên trong nhà ga.

Theo ông Hồng, hiện các nhà thầu duy trì 2.000 kĩ sư và công nhân làm việc liên tục ba ca. “Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động trong điều kiện nắng nóng, chúng tôi cung cấp nước, y tế ứng trực tại chỗ để hỗ trợ người lao động làm việc trong điều kiện khắc nghiệt”, ông Hồng chia sẻ.

nha-ga-t3-4.jpg
Các mũi thi công đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục để kịp đưa dự án vào khai thác dịp lễ 30-4-2025. Ảnh: P.ĐIỀN

Trao đổi với PV, đơn vị giám sát an toàn thi công tại nhà ga T3 chia sẻ, qua tám tháng thi công với hơn 2.000 kĩ sư, công nhân trên công trường, an toàn lao động luôn đặt lên hàng đầu để các mũi thi công luôn liền mạch. Đối với phần lắp mái, điều kiện làm việc trên cao nên an toàn lao động siết chặt hơn, buộc các nhà thầu tuân thủ tuyệt đối.

Dù quyết tâm cao để hoàn thành nhà ga 20 triệu khách/năm, tuy nhiên ông Hồng cho rằng do không gian chật hẹp ảnh hưởng khá lớn đến các mũi thi công do không có đường công vụ để vận chuyển thiết bị. Bên cạnh đó, không gian thi công liền kề tại sân bay đang khai thác nên phải đảm bảo an toàn, tĩnh không để không ảnh hưởng đến máy bay đang khai thác.

Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất gồm bốn hạng mục chính: Nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không, hệ thống cầu cạn trước nhà ga và sân đỗ máy bay với tổng mức đầu tư gần 11.000 tỉ đồng.

Nguồn vốn để thực hiện dự án được huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP và vốn vay thương mại.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm